07/01/2020 | 0

NATO đình chỉ nhiệm vụ huấn luyện ở Iraq sau khi tướng Soleimani bị giết

NATO đình chỉ nhiệm vụ huấn luyện ở Iraq sau khi tướng  Soleimani bị giết

Ảnh: Reuters

Tin từ Brussels – Hôm ngày 4/1, phát ngôn viên của NATO thông báo đã đình chỉ nhiệm vụ huấn luyện lực lượng Iraq. Việc này nhằm bảo đảm an toàn cho những người đang làm nhiệm vụ này ở Iran sau khi Hoa Kỳ giết chết một tướng lĩnh hàng đầu của Iraq.

Phát ngôn viên của NATO tên là Dylan White tuyên bố rằng NATO vẫn tiếp tục nhiệm vụ nhưng các hoạt động huấn luyện sẽ tạm hoãn. Ông cũng cho biết Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper sau cuộc không kích hôm ngày 3/1 của Hoa Kỳ ở Baghdad. Tuyên bố cũng cho biết thêm rằng NATO đang theo dõi chặt chẽ tình hình khu vực trong bối cảnh lo lắng về xung đột ở Trung Đông sau cái chết của vị tướng quyền lực của Iraq Soleimani.

Nhiệm vụ huấn luyện ở Iran được gọi là NATO Mission Iraq (NMI) bắt đầu vào 10/2018. NMI gồm hàng trăm nhân viên làm nhiệm vụ huấn luyện lực lượng an ninh Iraq theo yêu cầu của chính phủ Baghdad, nhằm ngăn chặn sự trở lại của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo. Riêng quân đội Đức cho biết hôm 3/1rằng Hoa Kỳ và các đồng minh đình chỉ nhiệm vụ huấn luyện lực lượng Iran theo một kế hoạch chống khủng bố do Hoa Kỳ lãnh đạo được gọi là Chiến dịch Kế thừa nghị quyết (OIR).

OIR do Trung tướng Pat White chỉ huy, được đưa ra vào năm 2014 để chống lại mối đe dọa từ Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria nhằm củng cố sự ổn định khu vực. Trung tướng Đức Erich Pfeffer cho biết, ông White quyết định tăng cường mức độ bảo vệ cho các lực lượng với OIR ở Iraq. Đức bố trí khoảng 120 binh sĩ cho nhiệm vụ này. (BBT)