14/03/2019 | 3

NATO dần được yêu cầu chi tiêu quốc phòng của Tổng thống Trump

NATO dần được yêu cầu chi tiêu quốc phòng của Tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Brussels, Bỉ – Theo tin từ Reuters, nhiều quốc gia trong khối NATO ở châu Âu tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2018, trong đó có Baltics, Ba Lan và Hòa Lan. Tuy nhiên, chỉ có 6 nước đáp ứng được nhu cầu mà Hoa Kỳ yêu cầu. Bên cạnh đó, Đức đang tụt lại phía sau, Canada lại giảm chi tiêu vào quốc phòng.

Theo Reutes, các nước đồng minh châu Âu đã cố gắng để tránh sự đe dọa từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Trước đó, Tổng thống Trump yêu cầu các nước tăng gấp đôi mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO lên hai phần trăm so với sản lượng kinh tế. Tuy nhiên các nước cho rằng vấn đề an ninh không chỉ nằm trong các mục tiêu về chi tiêu quốc phòng.

Vào hôm thứ Năm (14 tháng 3), báo cáo thường niên năm 2018 của NATO cho thấy, khối liên minh đã tiến gần đến cam kết dành 2% sản lượng kinh tế quốc gia cho quốc phòng mỗi năm. Các nước đồng minh châu Âu đạt mức 1.51%, đây là con số cao nhất trong 5 năm vừa qua.

Với tư cách là nhà lãnh đạo của liên minh NATO, Tổng thống Trump đã ưu tiên chi tiêu quốc phòng, sau nhiều năm cắt giảm sau Chiến tranh Lạnh. Lượng chi tiêu dành cho quốc phòng tại Bulgaria, Baltics và Hòa Lan tăng 20% trong năm 2018 so với năm 2017. Tuy nhiên, chỉ có Estonia, Hy Lạp, Ba Lan, Latvia, Lithuania và Anh quốc đạt được mục tiêu 2% vào năm 2018. Romania cũng sắp đạt được mục tiêu. Trái lại, chi tiêu mà Canada dành cho quốc phòng giảm gần 11% hồi năm ngoái.

Tổng thống Trump yêu cầu các nước đồng minh phải đóng góp nhiều hơn vào chi phí bảo vệ châu Âu. (Mộc Miên)