24/01/2022 | 20

NATO củng cố mặt trận Đông Âu trước sự lên án từ Nga

NATO củng cố mặt trận Đông Âu trước sự lên án từ Nga

Tin từ MOSCOW/BRUSSELS – NATO vào hôm thứ Hai, 24 tháng Giêng, cho biết họ đang bố trí các lực lượng ở tư thế chờ lệnh và viện trợ cho Đông Âu bằng nhiều tàu và chiến đấu cơ hơn. Theo Reuters đưa tin, Nga tố cáo rằng đây là hành động thúc đẩy căng thẳng đối với vấn đề Ukraine.

Ông Jens Stoltenberg, tổng thư ký NATO, hoan nghênh hàng loạt hoạt động điều quân được các thành viên liên minh công bố trong những ngày gần đây, đồng thời khẳng định “NATO sẽ tiếp tục thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ tất cả các đồng minh, bao gồm cả việc củng cố phần phía đông của liên minh”. Hành động này là một tín hiệu khác cho thấy phương Tây đang chuẩn bị cho việc Nga tấn công nước láng giềng sau khi điều khoảng 100,000 quân đến biên giới Ukraine, mặc dù Nga đang phủ nhận mọi ý định xâm lăng.

Sau khi tạo ra cuộc khủng hoảng hiện tại bằng cách bao vây Ukraine với các lực lượng từ phía bắc, đông và nam, Moscow đang viện dẫn phản ứng của phương Tây như một bằng chứng cho lời biện hộ rằng Nga là mục tiêu chứ không phải kẻ chủ mưu.

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, cáo buộc phương Tây “cuồng loạn” và đưa ra những thông tin “dối trá”. Nga đang dùng việc đóng quân ở biên giới để lôi kéo phương Tây vào các cuộc đàm phán, sau khi đưa ra hàng loạt các yêu cầu về việc vẽ lại bản đồ an ninh của châu Âu. Họ muốn NATO hủy bỏ lời hứa kết nạp Ukraine, đồng thời thu hồi quân đội và vũ khí từ các nước Cộng sản cũ ở Đông Âu từng tham gia liên minh sau Chiến tranh Lạnh.