29/11/2017 | 7

NATO coi Nga, Hoa Lục là mối đe dọa chiến tranh

NATO coi Nga, Hoa Lục là mối đe dọa chiến tranh

Berlin, Đức quốc. (Reuters)- Một phúc trình của Tổ chức Minh Ước Bắc Đại Tây Dương, NATO nói rằng một Hoa Lục đang gia tăng sức mạnh quân sự và nước Nga hồi sinh sẽ là thách thức ngày càng lớn đối với NATO trong những năm tới đây.  Phúc trình này cũng khẳng định rằng việc NATO tăng cường khả năng đối đầu có thể làm bùng phát cuộc chạy đua quân sự của cuộc chiến tranh Lạnh kiểu mới.

Cứ bốn năm một lần thì NATO hoàn tất một phúc trình để xác định khoảng 20 khuynh hướng trên thế giới có thể tác động đến liên minh NATO cho đến năm 2035, từ ngành thông minh nhân tạo của máy móc và sự phát triển nền kỹ nghệ tiến bộ cho đến sự biến đổi khí hậu và tình trạng bất bình đẳng ngày càng gia tăng.

Tướng Denis Mercier, tư lệnh tối cao của NATO nói rằng phúc trình trên cho thấy nguy cơ rất cao về khả năng có thể xảy ra cuộc chiến tranh so với phúc trình của năm 2013. Phúc trình này cũng nói rằng sự thâm nhập kỹ thuật và không gian mạng quá dễ dàng sẽ làm cho mang lưới khủng bố có thể mở rộng hoạt động, đe doạ phá vỡ hệ thống hầu như độc quyền hiện nay và cho phép bất cứ quốc gia nào cũng có thể có vũ khí kỹ thuật cao.

Cũng theo phúc trình này thì chi phí quốc phòng của NATO bắt đầu tăng nhanh sau vụ Nga sáp nhập Crimea của Ukraine cách nay 4 năm và có thể sẽ tăng thêm theo các dự án được thiết lập đến năm 2045. Ông Mercier cũng nói rằng NATO sẵn sàng làm việc để mở rộng khả năng trong lĩnh vực không gian mạng, cam kết bảo vệ hệ thống internet đã được cài đặt trong tất cả hệ thống vũ khí và mạng ngay từ lúc mới thành lập. (Song Châu)