20/04/2016 | 1

Nato cho biết khác biệt với Nga là sâu và rộng

Nato cho biết khác biệt với Nga là sâu và rộng

Brussels, Belgium. (Reuters) – Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg cho biết hôm thứ Tư là cuộc họp chính thức đầu tiên của NATO với phái viên của Nga trong gần hai năm đã cho thấy rõ nét làn ranh phân chia Đông-Tây trong cuộc khủng hoảng Ukraine và tương lai của an ninh của châu Âu.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels sau cuộc họp, ông Stoltenberg nói “NATO và Nga có những bất đồng sâu sắc và dai dẳng. Cuộc họp hôm nay đã không thay đổi điều đó. Các quốc gia đồng minh NATO tin rằng không thể trở lại để có các hợp tác thiết thực, cho đến khi Nga trở về với sự tôn trọng luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, NATO sẽ tiếp tục giữ các cơ hội thông tin giữa đôi bên”. Ông Stoltenberg nói “trong cuộc họp, các nước đồng minh đã gởi một thông điệp rất mạnh mẽ rằng NATO không đồng ý với việc Nga tìm cách mô tả cuộc chiến Ở Ukraine như là một cuộc nội chiến”. Ông nói thêm là “NATO đã thống nhất về tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và nhanh chóng thỏa thuận Minsk, bao gồm tôn trọng lệnh ngừng bắn, rút đi các vũ khí hạng nặng, và quyền truy cập của các quan sát viên quốc tế để theo dõi tình hình trên diện địa”.

Tổng Thư Ký Stoltenberg cho biết ông dự kiến Hội đồng Nga-NATO sẽ gặp lại nhưng không có ngày giờ nào đã được quyết định. (Lê Hoàng)