06/07/2022 | 63

NATO chấp nhận đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển

NATO chấp nhận đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển

30 quốc gia thành viên của Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chính thức phê duyệt đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển vào thứ Ba (5 tháng 7), gửi đơn của họ đến các thủ đô của liên minh để các cơ quan lập pháp phê chuẩn.

Tờ báo New York Times cho biết quá trình phê chuẩn phải được tất cả 30 Quốc hội đồng lòng và có thể mất ít nhất vài tháng. Ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, đứng cạnh ngoại trưởng hai quốc gia, bà Ann Linde của Thụy Điển và ông Pekka Haavisto của Phần Lan, cho biết đây là “một khoảnh khắc lịch sử.” Cả ba nhà lãnh đạo đều thừa nhận những lo ngại về khủng bố được bày tỏ bởi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người ban đầu đã từ chối đơn xin gia nhập của 2 nước.

Ông Stoltenberg đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình đàm phán một bản ghi nhớ ba bên tại hội nghị thượng đỉnh của NATO vào tuần trước ở Madrid đã dẫn đến cuộc bỏ phiếu vào thứ Ba. Trong khi đó, Tổng thống Erdogan đã đe dọa rằng Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không phê chuẩn đơn xin gia nhập nếu Thụy Điển và Phần Lan không tuân thủ các cam kết của họ trong thỏa thuận.

Cụ thể, Tổng thống Erdogan cho biết Thụy Điển hứa sẽ dẫn độ hơn 70 người ra hầu tòa ở Thổ Nhĩ Kỳ, một tuyên bố bị bác bỏ hôm thứ Ba bởi cả bà Linde và ông Haavisto, người cho biết tất cả các yêu cầu dẫn độ sẽ được giải quyết bởi các tòa án tương ứng của họ theo luật quốc gia. Sự gia nhập của Thụy Điển và Phần Lan sẽ tăng cường khả năng răn đe của NATO đối với Nga.