12/05/2022 | 56

NATO chào đón các thành viên Bắc Âu khi Ukraine đẩy lùi lực lượng Nga

NATO chào đón các thành viên Bắc Âu khi Ukraine đẩy lùi lực lượng Nga

Tin từ KYIV/BRUSSELS – Phần Lan hôm thứ Năm cho biết họ sẽ nộp đơn gia nhập NATO “không chậm trễ”, với Thụy Điển dự kiến sẽ làm theo, vì cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine có vẻ sẽ dẫn đến việc mở rộng liên minh quân sự phương Tây mà Vladimir Putin muốn ngăn chặn.

Việc hai nước Bắc Âu quyết định từ bỏ thái độ trung lập mà họ duy trì trong suốt Chiến tranh Lạnh sẽ là một trong những thay đổi lớn nhất đối với an ninh châu Âu trong nhiều thập niên. Moscow gọi thông báo của Phần Lan là mối đe dọa trực tiếp đối với Nga, đồng thời đe dọa trả đũa, bao gồm các biện pháp “quân sự-kỹ thuật” không xác định.

 Trong khu vực Bắc Âu, Na Uy, Đan Mạch và ba quốc gia Baltic đã là thành viên NATO. Nga xem sự bành trướng của NATO là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia, và việc kết nạp Phần Lan cùng Thụy Điển có thể sẽ khiến Moscow phẫn nộ.

Ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, đã viện dẫn vấn đề này như một lý do cho các hành động ở Ukraine, nước cũng đang bày tỏ mong muốn được gia nhập liên minh phương Tây. Moscow đã nhiều lần khuyến cáo Phần Lan và Thụy Điển không nên gia nhập NATO, đe dọa về “những hậu quả chính trị và quân sự nghiêm trọng”.

Khi được hỏi vào hôm thứ Tư, 11 tháng 5, rằng liệu Phần Lan có khiêu khích Nga bằng cách gia nhập NATO hay không, Tổng thống Sauli Niinisto nói ông Putin mới là người phải chịu trách nhiệm.

 Trên tiền tuyến, Ukraine vào hôm thứ Tư, 11 tháng 5, tuyên bố đã đẩy lùi các lực lượng Nga ở phía đông và ngắt các dòng khí đốt qua lãnh thổ do Nga nắm giữ, làm gia tăng nguy cơ khủng hoảng năng lượng ở châu Âu.