24/03/2014 | 4

Nato cảnh báo Nga sẽ không dừng chân ở Crimea

Nato cảnh báo Nga sẽ không dừng chân ở Crimea

Brussels, Belgium. (Reuters) – Tướng Philip Breedlove là chỉ huy trưởng quân đội NATO nói rằng Nga đang tăng cường quân lực ở biên giới Ukraine và cảnh báo rằng quân Nga có thể tiến vào vùngTransdniester của Moldova từ biên giới miển Đông Ukraine. Transdniester là một phần lãnh thổ của Moldova đã tuyên bố ly khai trong năm 1990 nhưng không được quốc tế thừa nhận. Khoảng 30% dân số Transdniester là người Nga và trên một nửa dân chúng trong vùng nói tiếng Nga.
Tướng Breedlove nói rằng trước tham vọng của Nga, NATO cần phải bố trí lại vị trí quân đội tại Đông Âu. Quân đội Nga đã dùng xe tăng, súng tự động và lựu đạn thối chiếm các căn cứ quân sự của Ukraine trên bán đảo Crimea trong ngày thứ Bảy sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký luật sát nhập Crimea vào Liên bang Nga. Tướng Breedlove là một trong nhiều giới chức Tây Phương cho rằng Nga sẽ không dừng chân ở Crimea dù việc sát nhập vùng đất này đã tạo nên căng thẳng đông-tây chưa từng có sau Chiến Tranh Lạnh.
Một cuộc họp các nước kỷ nghệ G-7 đang được vội vã tổ chức ở Hòa Lan để thảo luận phản ứng đối với Nga. Tổng thống Obama cũng sẽ gặp riêng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề cuộc họp thượng đỉnh An ninh Nguyên tử. Nga nói rằng họ không vi phạm hiệp ước quốc tế nào. Những quân nhân chiếm cứ các căn cứ Ukraine ở Crimea không phải là quân đội Nga mà là lực lượng tự vệ của vùng này. Tướng Breedlove nói rằng NATO cần phải nghĩ tới sự sẵn sàng tại các nước Lithuania, Latvia và Estonia. (H. Võ)