15/02/2022 | 22

NATO cân nhắc việc chi viện cho sườn phía Đông Nam trước sự đe dọa từ Nga

NATO cân nhắc việc chi viện cho sườn phía Đông Nam trước sự đe dọa từ Nga

Tin từ BRUSSELS, Bỉ – Ba nhà ngoại giao cho biết bộ trưởng quốc phòng các nước thuộc liên minh NATO trong tuần này dự trù sẽ tiến hành kế hoạch thành lập bốn nhóm tác chiến đa quốc gia ở Đông Nam châu Âu, để đối phó với việc Nga đóng quân gần Ukraine.

Cuộc họp vào hôm thứ Tư và thứ Năm, ngày 15 và 16 tháng 2, của các bộ trưởng đồng minh sẽ quyết định việc ra lệnh cho các chỉ huy quân sự lập kế hoạch bố trí các nhóm tác chiến gồm khoảng 1,000 quân mỗi nhóm tới Bulgaria và Romania, và có thể tới Slovakia và Hungary.

Với việc NATO tổ chức họp khi Hoa Kỳ khuyến cáo về nguy cơ Nga sắp xâm lăng Ukraine, các nhà ngoại giao nói với Reuters rằng bộ trưởng các nước có khả năng sẽ đồng ý bước đầu tiên là chỉ thị các chỉ huy đưa ra kế hoạch chi tiết cho bốn nhóm chiến đấu trên bộ. Hiện nay, Ukraine không phải là thành viên NATO, vì vậy, liên minh này không có trách nhiệm bảo vệ Ukraine.

Lực lượng tiếp viện ở Hắc Hải sẽ cho thấy quyết tâm ở khu vực quan trọng về mặt chiến lược, và ở các quốc gia giáp biên với Ukraine như Hungary và Slovakia. Mọi quyết định cuối cùng về việc bố trí sẽ được đưa ra sau, mặc dù cả Pháp và Bulgaria đều đề nghị dẫn đầu các nhóm chiến đấu lần lượt ở Romania và Bulgaria.

Đây sẽ là sự thay đổi tư thế quân sự lớn nhất của NATO kể từ khi tổ chức này thành lập các nhóm chiến đấu “Enhanced Forward Presence” ở Estonia, Lithuania, Latvia và Ba Lan – được hỗ trợ bởi xe tăng, hệ thống phòng không cùng các đơn vị tình báo và giám sát – để đối phó với việc Nga sát nhập Crimea hồi 2014.