01/07/2016 | 0

National Whitewater Center xuất hiện amip ăn não người

National Whitewater Center xuất hiện amip ăn não người

Los Angeles, California. (CBS) – Giới chức Y tế Liên bang vừa lên tiếng xác nhận trường hợp một thiếu nữ 18 tuổi cư dân Ohio thiệt mạng vì bị amip ăn não, mối lo ngại về sức khoẻ mới nhất xảy ra tại North Carolina.

Bác sĩ Stephen Keener, người đứng đầu ngành Y tế North Carolina cho biết, tất cả 11 mẫu nước thu thập tại U.S. National Whitewater Center đều dương tính với Naegleria fowleri. Đây là loại sinh vật có thể phá huỷ các mô não khi xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân từ mũi. Lauren Seitz, 18 tuổi, qua đời ngày 19 tháng Sáu vừa qua, được cho là đã hít vào mũi loại sinh vật đáng sợ này khi bị rơi từ xuồng nhựa xuống nước.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Bài trừ Dịch bệnh, viết tắt là CDC, hệ thống lọc và khử trùng không có tác dụng làm sạch nguồn nước. Con kênh Whitewater đã bị đóng cửa hôm thứ Sáu tuần qua và nhân viên làm việc tại đây bắt đầu dọn rửa khu vực vui chơi dành cho người sử dụng các loại xuồng gỗ và nhựa. Giới chức y tế nói rằng loại amip ăn não có thể được tìm thấy tại các vùng nước ngọt, ấm như sông, hồ và suối nước nóng. CDC cũng nói rằng, chứng bệnh do amip Naegleria fowleri ăn não chết người rất hiếm khi xảy ra, nhưng rất khó xác định được vì sao có người bị nhiễm mà những người chung quanh lại không. Vẫn theo CDC, 138 người bị nhiễm loại amip này và 3 người trong số này bị thiệt mạng trong khoảng thời gian từ năm 1962 đến nay. (Song Châu)