09/06/2015 | 1

NASA thử công nghệ đáp cho Sao Hỏa

NASA thử công nghệ đáp cho Sao Hỏa

Kauai, Hawaii. (CBS) — NASA đã thử nghiệm vào hôm Thứ Hai ngày 8 tháng 6 một công nghệ mới mà họ muốn sử dụng để đáp những chiếc phi thuyền lớn hơn xuống Sao Hỏa.

Công nghệ này rồi đây cũng sẽ được dùng để đáp những phi thuyền chở người lên Sao Hỏa. Cuộc thử nghiệm đã diễn ra ở vùng biển quanh đảo Kauai thuộc quần đảo Hawaii. Các nhà khoa học của NASA muốn khảo sát cách thức một phương tiện đáp lớn sẽ giảm tốc trong khi rơi qua khí quyển với tốc độ nhanh hơn âm thanh. Cuộc thử nghiệm đã diễn ra êm thắm. Một chiếc ống quanh phi thuyền đã được bơm căng theo đúng kế hoạch vạch ra từ một cuộc thử nghiệm hồi năm ngoái, và phi thuyền đã giảm tốc từ Mach 4.3, tức nhanh hơn 4 lần vận tốc âm thanh, xuống còn Mach 2. Nhưng một chiếc dù khổng lồ dự trù làm phi thuyền rơi chậm thêm nữa đã không được bơm căng như dự trù.

NASA cho biết, một trong những mục tiêu chính lần tới sẽ là thử nghiệm chiếc dù được thiết kế lại. Chiếc dù này lớn hơn gấp đôi chiếc dù đã từng đưa xe tự hành thám hiểm Curiosity đáp xuống Sao Hỏa. (Huy Lam)