03/02/2022 | 47

NASA thông báo Trạm Không Gian Quốc Tế sẽ ngừng hoạt động vào năm 2031

NASA thông báo Trạm Không Gian Quốc Tế sẽ ngừng hoạt động vào năm 2031

Cơ quan Không gian Hoa Kỳ (NASA) cho biết họ có kế hoạch cho Trạm Không gian Quốc tế (ISS) ngừng hoạt động vào năm 2031 bằng cách điều khiển trạm đâm xuống biển Thái Bình Dương. Ông Phil McAlister, giám đốc không gian thương mại tại Trụ sở NASA, cho biết các công ty tư nhân sẽ dẫn đầu việc phát triển du hành không gian trong tương lai và NASA sẽ giúp bảo đảm quá trình chuyển đổi suôn sẻ.

CBS News dẫn lời ông McAlister cho biết giờ đây các nhóm tư nhân đã có đủ khả năng về mặt kỹ thuật và tài chính để phát triển và vận hành các điểm đến thương mại ngoài Trái đất ở quỹ đạo thấp với sự giúp đỡ của NASA.

Mục đích hiện tại của NASA là hợp tác với các liên doanh thương mại để mua hàng hóa và dịch vụ mà cơ quan này cần, thay vì tự trả tiền để cung cấp các dịch vụ cần thiết. Trong thông báo, NASA cho biết họ có kế hoạch để ISS đâm vào một khu vực không có người ở miền Nam Thái Bình Dương được gọi là Point Nemo.

Theo dự trù, ISS sẽ quay trở lại Trái đất vào tháng 10 năm 2026 và va chạm tại Point Nemo vào tháng 1 năm 2031. NASA cho biết sẽ cần ba phi thuyền không gian Russian Progress để kéo ISS khỏi quỹ đạo.

Trạm Không gian Quốc tế được đưa vào hoạt động vào năm 1998, và đến nay đã đón các phi hành gia đến từ 19 quốc gia trong các dự án khoa học của họ. ISS đã di chuyển 227 hải lý trên quỹ đạo phía trên Trái đất trong hơn hai thập niên hoạt động trong không gian