30/07/2020 | 6

NASA phóng xe tự hành với hy vọng tìm được bằng chứng về sự sống cổ đại trên sao Hỏa

NASA phóng xe tự hành với hy vọng tìm được bằng chứng về sự sống cổ đại trên sao Hỏa

Ảnh: Reuters / NASA

Cơ quan Hàng không và Không gian Hoa Kỳ NASA vừa phóng chiếc xe tự hành mới mang tên Perseverance lên Sao Hỏa trong một sứ mệnh đầy tham vọng để khám phá hành tinh này và tìm kiếm bằng chứng về sự sống cổ đại.

Perseverance được phóng vào lúc 7 giờ 50 sáng thứ năm (30 tháng 7) với mục tiêu nghiên cứu địa chất và khí hậu Sao Hỏa. NASA cho biết sứ mệnh này và những khám phá trong tương lai có thể đặt nền móng để con người đặt chân lên hành tinh đỏ lần đầu tiên.

Perseverance mang theo 7 dụng cụ khoa học để khám phá quan cảnh Sao Hỏa và đánh giá xem hành tinh này có thể duy trì sự sống hay không. Chiếc xe tự hành này cũng mang theo một chiếc trực thăng nhỏ, được đặt tên là Ingenuity, để thực hiện các chuyến bay thử nghiệm trong bầu khí quyển mỏng của sao Hỏa. Nếu thành công, Quản trị viên NASA Jim Bridenstine cho biết đây sẽ là lần đầu tiên một chiếc trực thăng cất cánh trên hành tinh khác.

Ông cho biết thêm rằng những sứ mệnh không gian khác có thể sử dụng những máy bay trực thăng tương tự để trinh sát trên không. Ông Matt Wallace, phó giám đốc dự án tại Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA ở Pasadena, California, cho biết xe tự hành Perseverance (Sự kiên trì) đã sống đúng với tên gọi của nó, khi các kỹ sư đã nỗ lực hết mình suốt đại dịch để hoàn thành chiếc xe đúng thời gian dự kiến.

Ông Wallace cho biết thêm rằng NASA chỉ có khoảng thời gian 20 ngày để phóng hỏa tiễn vì đây là lúc quỹ đạo của Trái đất và Sao Hỏa đạt vị trí tối ưu. Nếu bị trì hoãn vì đại dịch, cơ quan sẽ phải chờ “một vài năm” để có cơ hội tiếp theo. (BBT)