31/01/2015 | 0

Nasa phóng vệ tinh thời tiết, theo dõi hạn hán và lũ lụt

Nasa phóng vệ tinh thời tiết, theo dõi hạn hán và lũ lụt

Vandenberg, California. (Reuters) – NASA cho biết họ vừa phóng hỏa tiễn không người lái Delta 2 vào sáng thứ Bảy, đưa một vệ tinh vào quỹ đạo để cải thiện việc theo dõi hạn hán và dự báo lũ lụt.

Hỏa tiễn cao 127 feet, được công ty United Launch Alliance chế tạo, phóng lên từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở California lúc 6 giờ 20 phút. Cơ quan Hàng không Vũ trụ cho biết kế hoạch ban đầu là phóng hỏa tiễn vào thứ Năm, nhưng phải hoãn đến sáng thứ Bảy vì gió thổi quá mạnh. Công ty United Launch Alliance là một đối tác của Lockheed Martin và Boeing, hoãn chuyến bay hơn một ngày để kỹ thuật viên có thể sửa chữa bộ phận cách nhiệt trên hỏa tiễn đã bị tách ra trong nỗ lực phóng lần đầu. Được Delta 2 cõng trên lưng là đài quan sát Soil Moisture Active Passive của NASA, được gọi tắt là SMAP, sẽ ở lại trên quỹ đạo ít nhất 3 năm để làm các phép đo chính xác về lượng nước trong bề mặt của Trái đất.

Lượng đất ẩm có chưa tới 1% trong tổng số hồ chứa nước trên hành tinh, 97% là đại dương của trái đất và phần còn lại là băng tuyết. Nhưng số lượng nhỏ đất ẩm này lại liên kết với hệ thống môi trường tổng thể của hành tinh, chu kỳ nước, năng lượng và carbon. Nó cũng sẽ xác định xem các khu vực có bị hạn hán hoặc lũ lụt tấn công không, và cụ thể đó là những khu vực nào. (Mai Đức)