NASA phóng phi thuyền thăm dò không gian đầu tiên để nghiên cứu các tiểu hành tinh Trojan của Sao Mộc

NASA phóng phi thuyền thăm dò không gian đầu tiên để nghiên cứu các tiểu hành tinh Trojan của Sao Mộc

Vào hôm thứ Bảy (16/10), NASA phóng một chuyến bay đầu tiên để nghiên cứu các tiểu hành tinh Trojan của sao Mộc, hai cụm đá không gian lớn mà các nhà khoa học cho là tàn tích của vật chất nguyên thủy hình thành nên các hành tinh vòng ngoài của hệ Mặt Trời.

NASA cho biết, phi thuyền thăm dò không gian, được đặt tên là Lucy và được đặt bên trong một khoang chở hàng đặc biệt, cất cánh theo lịch trình từ Trạm Không quân Cape Canaveral ở Florida vào lúc 5:34 sáng EDT (09:34 GMT). Phi thuyền này được chở trên cao bởi một hỏa tiễn Atlas V của United Launch Alliance, một liên doanh của Boeing và Lockheed Martin.

Nhiệm vụ của Lucy là một chuyến thám hiểm kéo dài 12 năm để nghiên cứu số lượng tiểu hành tinh kỷ lục. Đây sẽ là chuyến bay đầu tiên để khám phá Trojan, hàng ngàn vật thể đá quay quanh mặt trời thành hai nhóm – một nhóm phía trước đường đi của hành tinh khí khổng lồ Sao Mộc và một nhóm phía sau. Các tiểu hành tinh Trojan lớn nhất được biết đến, và có đường kính lên tới 225 km (140 dặm).

Các nhà khoa học hy vọng chuyến bay  gần 7 Trojan của Lucy sẽ mang lại những manh mối mới về cách các hành tinh trong hệ Mặt trời được hình thành cách đây khoảng 4.5 tỷ năm và điều gì đã định hình nên cấu hình hiện tại của chúng.

NASA cho biết các tiểu hành tinh này được cho là có nhiều hợp chất carbon, và thậm chí có thể cung cấp những hiểu biết mới về nguồn gốc của các vật liệu hữu cơ và sự sống trên Trái đất.