24/11/2021 | 41

NASA phóng phi thuyền “cảm tử” nhằm thử nghiệm kế hoạch phòng thủ tiểu hành tinh

NASA phóng phi thuyền “cảm tử” nhằm thử nghiệm kế hoạch phòng thủ tiểu hành tinh

Vào đêm thứ Ba (23/11), NASA phóng một phi thuyền với công tác đâm vào một tiểu hành tinh và thử nghiệm xem liệu phi thuyền này có thể đánh chặn thiên thạch đang đe dọa Trái Đất hay không.

Phi thuyền DART cất cánh từ Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg bằng hỏa tiễn Falcon 9 của SpaceX trong một dự án trị giá 330 triệu Mỹ Kim. Nếu mọi việc suôn sẻ, vào tháng 09/2022, phi thuyền sẽ đâm thẳng vào tiểu hành tinh Dimorphos có chiều ngang 525 feet với vận tốc 15,000 dặm/giờ.

Dimorphos quay quanh một tiểu hành tinh có diện tích lớn hơn gấp nhiều lần được gọi là Didymos. Cặp tiểu hành tinh này không gây nguy hiểm cho Trái đất nhưng cung cấp cho các nhà khoa học hướng thử nghiệm để đo lường mức độ hiệu quả của vụ va chạm. Dimorphos quay vòng quanh quỹ đạo Didymos trong 11 giờ 55 phút.

Mục tiêu của phi thuyền DART là tạo ra một vụ va chạm khiến Dimorphos quay chậm lại và khiến thiên thạch này rơi gần về phía tiểu hành tinh lớn hơn, qua đó giảm 10 phút chu kỳ quỹ đạo. Sự thay đổi của chu kỳ quỹ đạo sẽ được đo bằng kính thiên văn trên Trái Đất. 73 giây là sự thay đổi tối thiểu để công tác được coi là thành công.

Kỹ thuật tác động trong dự án DART có thể hữu ích trong việc thay đổi lộ trình của một tiểu hành tinh trong nhiều năm hoặc nhiều thập niên trước khi nó rơi xuống Trái đất với khả năng gây ra thảm họa. DART sẽ mất 10 tháng đểbay đến cặp tiểu hành tinh. Vụ va chạm sẽ xảy ra cách Trái đất khoảng 6.8 triệu dặm. DART sẽ phát trực tuyến video cho đến khi phi thuyền bị phá hủy khi đụng vào tiểu hành tinh.