03/06/2015 | 1

NASA kỷ niệm 50 năm đi bộ không gian

NASA kỷ niệm 50 năm đi bộ không gian

Houston, Texas. (Reuters) — NASA ghi nhận một cột mốc lịch sử vào hôm Thứ Tư ngày 3 tháng 6, đó là đã 50 năm kể từ khi phi hành gia Edward Higgins White trở thành người Mỹ đầu tiên bước vào không gian.

Chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên đó diễn ra vào ngày 3 tháng 6 năm 1965, trong chuyến bay vào không gian có người lái lần thứ hai thuộc dự án Gemini của NASA. Các phi hành gia James McDivitt và Ed White đã bay vòng quanh Trái Đất đến 66 lần trong một sứ mạng kéo dài 4 ngày. Những hình ảnh và phim vẫn còn được công bố rộng rãi cho đến nay, cho thấy phi hành gia White trong chuyến đi bộ trong không gian đầu tiên của Hoa Kỳ. Ông trôi nổi bên trên Trái Đất trong một bộ đồ không gian màu trắng cùng với những sợi dây phất phới phía sau. Phi hành gia Micheal Foreman có mặt tại trung tâm không gian của NASA ở Houston để kỷ niệm sự kiện lịch sử này. Ông cho biết, đó là cuộc phiêu lưu tuyệt vời trong bộ đồ không gian dành cho một người. Ông nói khi nhìn xuống đôi chân của mình và thấy Trái Đất đi qua bên dưới 250 dặm, thì không còn gì ngoạn mục cho bằng.

Phi hành gia Ed White là người thứ hai đi bộ trong không gian. Nhà phi hành vũ trụ Nga Alexey Arkhipovich Leonov là người đầu tiên bước vào chân không, khi ông đi ra khỏi phi thuyền Voskhod 2 vào ngày 18 tháng 3 năm 1965. Chuyến đi bộ của ông Leonov dài 12 phút. (Huy Lam)