NASA hoãn chuyến bay trực thăng đầu tiên trên bề mặt Sao Hỏa 

NASA hoãn chuyến bay trực thăng đầu tiên trên bề mặt Sao Hỏa 

Tin từ Washington (AFP) – Vào hôm thứ Bảy (10/4), Cơ quan Hàng không và Không gian Hoa Kỳ (NASA) thông báo chuyến bay đầu tiên của trực thăng mini Ingenuity trên sao Hỏa đã bị trì hoãn ít nhất vài ngày sau khi cơ quan phát hiện một lỗi kỹ thuật có thể xảy ra trong khi thử nghiệm cánh quạt.

 Chuyến hành trình của chiếc trực thăng đã được ấn định vào hôm Chủ nhật (11/4) nhưng hiện đang bị hoãn cho đến ít nhất là ngày 14/4. Trước đó vào hôm thứ Sáu (9/4), một cuộc thử nghiệm tốc độ cánh quạt của chiếc trực thăng nặng chỉ 1.8kg đã kết thúc sớm hơn dự kiến do khuyến cáo về một vấn đề tiềm ẩn. 

Trong một tuyên bố, NASA cho biết nhóm kỹ sư kỹ thuật đang thực hiện chẩn đoán từ xa và tìm hiểu về vấn đề, sau đó sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm tốc độ cánh quạt khác. NASA lưu ý rằng chiếc trực thăng vẫn an toàn và đã gửi thông tin trở lại Trái đất. 

Theo kế hoạch ban đầu cho ngày Chủ nhật, Ingenuity sẽ bay trong 30 giây để chụp ảnh chiếc phi thuyền Perseverance đã hạ cánh trên sao Hỏa vào ngày 18/2 cùng với chiếc trực thăng. NASA cho biết chuyến bay của chiếc trực thăng chưa từng có tiền lệ này mang rủi ro cao, nhưng có thể thu được những dữ kiện vô giá về điều kiện trên sao Hỏa. 

Chuyến bay là một thử thách thực sự vì không khí trên sao Hỏa rất loãng và chưa bằng 1% áp suất của bầu khí quyển Trái đất. Điều này có nghĩa là Ingenuity phải quay cánh quạt nhanh hơn nhiều so với một chiếc trực thăng cần làm trên Trái đất để có thể cất cánh. Nếu chuyến bay thành công, Nasa sẽ lên kế hoạch cho chuyến bay khác không quá bốn ngày sau đó.