27/02/2014 | 0

NASA giúp California đối phó hạn hán qua vệ tinh

NASA giúp California đối phó hạn hán qua vệ tinh

Folsom, California. (Reuters)
Các viên chức cho biết, các khoa học gia NASA đã có kế hoạch sử dụng hình ảnh chụp từ không gian và trong bầu khí quyển Trái Đất, giúp California theo dõi mùa hạn năm nay – một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất lịch sử của tiểu bang. Các nhà khoa học nói sẽ sử dụng công cụ hình ảnh để đo mức băng tuyết và mực nước ngầm, cũng như sử dụng một loạt công nghệ khác để làm bản đồ tốt hơn, và đánh giá nguồn tài nguyên nước của tiểu bang cung cấp trái cây và rau quả chiếm một nửa sản lượng tiêu thụ của đất nước.
Trong khi nhiều nơi ở Hoa Kỳ chịu đựng mưa lớn và tuyết dày vào mùa đông này, California lại rơi vào đợt hạn hán trầm trọng, đe dọa gây ra cuộc khủng hoảng nước lớn nhất trong lịch sử hiện đại của tiểu bang. Thống đốc Jerry Brown tuyên bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán vào tháng trước, kêu gọi các viên chức chuẩn bị trước thảm họa thiếu nước và đưa ra các giải pháp đối phó với thời tiết khô hạn kéo dài.
Bộ Tài nguyên Nước California ký hợp đồng với NASA cho phép sử dụng dữ liệu thu thập vào tháng tới bằng dụng cụ lập bản đồ trên phi cơ để đo lượng nước lưu trữ trong băng tuyết ở California. Tiểu bang này cũng có thể sử dụng dữ liệu từ một hệ thống bản đồ vệ tinh, đánh giá mức độ lún đất hoặc sụp đất vì sự sụt giảm mực nước ngầm. Họ hy vọng sử dụng hình ảnh vệ tinh của NASA để theo dõi các vùng đất nông nghiệp bạc màu ở Central Valley California, đánh giá chính xác hơn tác động của hạn hán đối với sản xuất nông nghiệp. – M. Đức