01/08/2015 | 0

Nasa dự báo hạn hán nghiêm trọng ở California

Nasa dự báo hạn hán nghiêm trọng ở California

Los Banos, California. (Reuters) — Những hình ảnh mới từ vệ tinh được Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ NASA công bố hôm Thứ Năm ngày 30 tháng 7 cho thấy hai thái cực thời tiết ở Bờ Đông và Bờ Tây của Hoa Kỳ.

Các dữ liệu cho thấy hình ảnh mưa lớn ở nửa phía đông của đất nước và hạn hán kéo dài ở phía tây trong nửa đầu năm 2015. Những phát hiện từ vệ tinh quan sát trái đất của NASA cũng cho thấy hạn hán kéo dài ở California, nơi hiện đang chống chọi với trận hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử. Thời tiết khô hạn đã gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp trị giá 45 tỷ Mỹ kim của tiểu bang, và buộc các giới chức lần đầu tiên trong 40 năm phải hạn chế quyền sử dụng nước của nông dân và những người khác ở miền Bắc và miền Trung California. Các chuyên gia cũng dự đoán một mùa cháy rừng đầy bất trắc và tàn khốc đối với tiểu bang như là một hậu quả của tình trạng khô hạn.

Theo NASA, California hiện đang thiếu lượng mưa của cả một năm. Hôm Thứ Sáu ngày 31 tháng 7, Tiến Sĩ Doug Morton của NASA cho biết, những cơn mưa trong thời gian tới do hiện tượng El Nino mang tới, sẽ không bảo đảm làm thuyên giảm tình trạng hạn hán. Và điều tồi tệ nhất vẫn chưa hết. Sử dụng các phép đo lượng thâm hụt nước mưa và nước ngầm, các nhà khoa học của NASA dự đoán California sẽ còn phải chiến đấu với tình trạng hạn hán nghiêm trọng hơn trong những thập niên tới. (Huy Lam)