14/10/2020 | 0

NASA công bố liên minh 8 quốc gia ký “Hiệp ước Artemis”

NASA công bố liên minh 8 quốc gia ký “Hiệp ước Artemis”

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington – Vào hôm thứ Ba (13 tháng 10), Cơ quan Hàng không Không Gian Hoa Kỳ (NASA) thông báo rằng tám quốc gia bao gồm Úc, Canada, Ý, Nhật Bản, Luxembourg, Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Anh và Hoa Kỳ đã ký thỏa thuận Artemis, trong đó nêu rõ 10 nguyên tắc khi tham gia kế hoạch đưa con người lên mặt trăng vào năm 2024.

NASA đã nhấn mạnh sự cần thiết của các mối quan hệ đối tác quốc tế trong việc đưa sự hiện diện của con người lên Mặt trăng, điều mà cơ quan này coi là chìa khóa để thực hiện kế hoạch cuối cùng là đưa con người lên sao Hỏa.

NASA hy vọng sẽ khai quật băng từ cực Nam của Mặt trăng để cung cấp nước uống và tách các phân tử ra để làm nhiên liệu cho hỏa tiễn thực hiện hành trình tiếp theo. Cơ quan này cũng có kế hoạch xây dựng một trạm không gian có tên là Gateway. NASA cho biết- Hiệp ước Artemis sẽ củng cố và mở rộng chi tiết Hiệp ước Không gian năm 1967.

Trung Cộng cũng có một kế hoạch lên mặt trăng với sự hợp tác quốc tế của riêng họ. Vào tháng trước, một nhóm nghiên cứu hợp tác giữa Đức và Trung Cộng đã công bố các kết quả đo bức xạ hàng ngày trên bề mặt Mặt Trăng do phi thuyền thăm dò Chang’e 4 ghi lại vào năm 2019.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng mức độ bức xạ chỉ cho phép các phi hành gia ở tối đa từ hai hoặc ba tháng trên Mặt trăng, thông tin quan trọng mà chương trình Apollo của Hoa Kỳ trong những năm 1960 và 1970 đã không thu thập được. (BBT)