18/10/2016 | 1

NASA công bố hình ảnh đẹp lung linh của Hoả Tinh

NASA công bố hình ảnh đẹp lung linh của Hoả Tinh

New York, New York. (CBS) – Từ lâu các nhà khoa học nghi ngờ rằng luồng ánh sáng của tia hồng ngoại đang hiện diện trên Hỏa Tinh. Và giờ đây với những hình ảnh này, họ xác nhận vẻ đẹp lung linh huyền ảo của Hỏa Tinh đúng là nhờ ánh sáng của tia hồng ngoại đó.

Video cho thấy một vẻ đẹp huyền ảo đến sững sờ của Hỏa Tinh mà con người chưa từng nhìn thấy bao giờ. Những tấm hình được phi thuyền Reconnaissance Orbiter của NASA chụp vào ban đêm, khi màu sắc của Hoa Tinh được cho là rực rỡ hơn lúc nào hết.

Phi thuyền Reconnaissance Orbiter bắt đầu xoay quanh Hỏa Tinh từ năm 2006, chụp lại những bức ảnh tuyệt đẹp và có giá trị lớn cho nghiên cứu khoa học của hành tinh này. Camera gắn trên phi thuyền Reconnaissance Orbiter có tên là HiRISE, chụp những tấm hình rất chi tiết giúp các nhà khoa học có thể kiểm tra đặc điểm của hành tinh này ở một khoảng cách rất gần.

Khoa học gia Bruce Jakosky cho biết ánh sáng lung linh có nguồn gốc từ chất khí oxide nitric. Ánh sáng phát ra từ các phản ứng hóa học tại một thời điểm sau nửa khuya.

Theo ông Jakosky, nhờ hàng ngàn tấm hình độc đáo được phi thuyền Reconnaissance Orbiter ghi lại, các nhà khoa học có một bước tiến gần hơn vào việc tìm hiểu bầu khí quyển, khí hậu và các mẫu thời tiết trên Hỏa Tinh. (Mai Đức)