13/07/2016 | 2

NASA công bố ảnh mặt trăng đi ngang trái đất

NASA công bố ảnh mặt trăng đi ngang trái đất

NASA – Theo Reuters, hôm qua NASA công bố một số hình ảnh khi mặt trăng đi qua bề mặt Trái đất. Đây là lần thứ nhì mặt trăng lướt ngang Trái đất trong năm nay. Hình ảnh được máy Earth Polychromatic Imaging Camera, gọi tắt là EPIC, chụp lại.

Theo website của NASA, máy EPIC được đặt trên vệ tinh Quan sát Khí hậu Vũ trụ, gọi tắt là DSCOVR, và loạt hình này được chụp trong ngày 4 tháng 7 và 5 tháng 7. Hình ảnh chụp được cho thấy phía khuất của Mặt Trăng được Mặt Trời chiếu sáng toàn bộ, nhưng Trái Đất vẫn sáng hơn hẳn.

Adam Szabo là nhà khoa học phụ trách dự án DSCOVR, cho biết ông cảm thấy bất ngờ khi thấy Trái Đất sáng hơn Mặt Trăng rất nhiều. Đối với ông, Trái Đất là một vật thể rực sáng đích thực trong vũ trụ tối tăm, nếu so sánh với bề mặt của Mặt Trăng. Website của NASA cũng nói rằng hình ảnh cho thấy Mặt Trăng đang lướt ngang Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Lần cuối cùng EPIC ghi lại được cảnh tượng lộng lẫy tương tự, là vào ngày 15 tháng 7 năm 2015. DSCOVR là dự án hợp tác giữa NASA với Cơ quan Khí quyển và Đại dương NOAA và Không lực Hoa Kỳ. Vệ tinh DSCORV trang bị camera chụp ảnh đa màu, camera cảm biến hình ảnh và kính viễn vọng. Vệ tinh quay trên quỹ đạo giữa Trái Đất và Mặt Trời, ở khoảng cách 1,600,000 cây số. (Mai Đức)