10/10/2015 | 1

NASA công bố 11,000 ảnh phi vụ Apollo

NASA công bố 11,000 ảnh phi vụ Apollo

(Reuters) – Những người đam mê không gian có một cơ hội đặc biệt trong tuần này khi Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ NASA công bố hơn 11,000 bức ảnh từ Kho Lưu Trữ Dự Án Apollo.

Phần lớn những hình ảnh này được chụp trong các chuyến du hành đến mặt trăng. NASA đã đăng tải các bức ảnh trên trương mục Project Apollo Archive trong hệ thống mạng chia sẻ hình ảnh Flickr, và những hình ảnh này là từ chuyến bay thử nghiệm đầu tiên có người lái vào năm 1968, tức phi thuyền Apollo 7, đến sứ mạng cuối cùng của NASA lên mặt trăng, là phi thuyền Apollo 17 năm 1972. Trong số các bức ảnh, có ảnh của phi hành gia Neil Armstrong, chỉ huy của Apollo 11, người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng; phi hành gia Buzz Aldrin bước xuống khỏi phi thuyền, trước khi đi những bước đầu tiên; và vô số những hình ảnh của bề mặt mặt trăng và hình ảnh trái đất nhìn từ không gian. Nhiều hình ảnh được các phi hành gia tự chụp; họ chụp cả những đặc điểm nổi bật của sứ mạng, như đi bộ trên mặt trăng và những khoảnh khắc đời thường như cạo râu trong không gian.

Một số hình ảnh sẽ làm người hâm mộ bất ngờ vì độ rõ nét của chúng, trong khi một số hình hảnh khác lại bị mờ một cách thú vị. Xem những bức ảnh này cũng giống như bước vào một bộ sưu tập ảnh cá nhân của ai đó, trừ việc tất cả các bức ảnh đều được chụp trong không gian. (Huy Lam)