07/05/2015 | 0

NASA chụp được hình ảnh Nhật Hoa ngày 5 tháng 5

NASA chụp được hình ảnh Nhật Hoa ngày 5 tháng 5

Tin từ vũ trụ. (Reuters) – Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, NASA cho biết phi thuyền Solar Dynamics Observatory của NASA chụp được nhiều hình ảnh đẹp đến choáng ngợp của hào quang mặt trời, còn được gọi là Nhật Hoa, trong ngày 5 tháng 5.

Điều này giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về sự chuyển động của vật chất và năng lượng Mặt Trời trong khi tỏa hào quang. NASA cho biết Mặt Trời phát ra hào quang đạt mức độ cao nhất lúc 6 giờ 11 phút chiều thứ Ba, khi Hoa Kỳ và nhiều nơi ở Mexico kỷ niệm ngày Cinco de Mayo. Đây là lễ kỷ niệm mừng chiến thắng của quân đội Mexico trước quân đội Pháp, vào ngày 5 tháng 5 năm 1862.

Theo giải thích của các nhà khoa học NASA, Nhật Hoa là hiện tượng từ trường thoát ra và đi vào không gian. Những hạt nguyên tử đi theo dòng từ trường để thoát ra khỏi Mặt Trời thay vì bị giữ lại ở vùng khí quyển gần bề mặt. Do đó, những hạt nguyên tử kẹt lại sẽ bị đốt cháy và tỏa sáng thành Nhật Hoa. Khi phát ra hào quang, Mặt Trời đồng thời phát ra một luồng năng lượng trong thời gian rất ngắn. Luồng năng lượng này sản xuất phóng xạ có mức độ cao và các hạt tích điện, có thể tạo nên Gió Mặt Trời có tốc độ khoảng 800 cây số trong một giây!

Từ trường của Nhật Hoa có thể phá vỡ hệ thống lưới điện và gây trở ngại cho các hãng hàng không dân sự. (Mai Đức)