21/01/2018 | 0

NASA bất ngờ rút nữ phi hành gia gốc Phi Châu khỏi sứ mạng tháng 6/2018

NASA bất ngờ rút nữ phi hành gia gốc Phi Châu khỏi sứ mạng tháng 6/2018

Cape Canaveral, Florida  (Reuters)- NASA bất ngờ đưa một phi hành gia ra khỏi một chuyến bay sắp tới, một bước đi hiếm hoi cho Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ, bởi vì ngày phóng đã đến khá gần. Reuters hôm Chủ Nhật 21/01đưa tin, nữ phi hành gia Jeanette Epps lẽ ra được đưa lên Trạm Không Gian Quốc Tế ISS vào đầu tháng 6 tới đây, trở thành người Mỹ gốc Phi châu đầu tiên sống trên trạm này. Vào cuối ngày Thứ Năm 18/01, NASA loan báo rút tên bà Epps khỏi sứ mạng nhưng không nêu lý do. Nhiều phi hành gia đã bị đưa ra khỏi các sứ mạng không gian trong quá khứ, hầu hết vì những lý do về sức khỏe.

NASA cho biết bà Epps, một kỹ sư, sẽ được tái xét cho những sứ mạng không gian trong tương lai. Bà được thay thế bằng người dự bị của mình là bà Serena Aunon-Chancellor, một bác sĩ. Cả hai được chọn làm phi hành gia năm 2009.

Bà Epps đang trên đường trở về Houston, sau khi trải qua khóa huấn luyện về cách điều hành trạm không gian cùng với một người Đức và một người Nga. Nữ phát ngôn nhân Brandi Dean của NASA nói với đài ABC hôm Thứ Sáu, đây là một quyết định của NASA chứ không phải của Cơ Quan Không Gian Nga. Nhiều phi hành gia Mỹ gốc Phi châu đã ghé qua trạm không gian, nhưng bà Epps lẽ ra là người đầu tiên sinh sống trên đó. Phi hành đoàn của trạm không gian thường lưu lại đó trong 5-6 tháng. NASA đã đưa bà Epps vào chuyến bay kế tiếp từ cách đây một năm. (Huy Lam)

TAGS: nasa