26/10/2016 | 0

Náo loạn ở hội trường của Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông

Náo loạn ở hội trường của Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông

Hong Kong. (Reuters) – Cơ quan lập pháp của Hồng Kông đã rơi vào hỗn loạn hôm nay khi hai nhà lập pháp ủng hộ dân chủ bất chấp lệnh cấm tiến vào hội trường. Hai người đã được các nghị viên dân chủ khác bao bọc chung quanh khiến phiên họp buộc phải đình hoãn.

Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Hồng Kông hôm qua đã ngưng việc tuyên thệ của 2 nghị viên trẻ Yau Wai-ching, 25 tuổi, và Baggio Leung, 30 tuổi, và tạm thời cấm họ tham dự các phiên họp do áp lực từ phe trung thành với Bắc Kinh. 2 nhà lập pháp trẻ đã có các lời tuyên thệ của họ bị bác bỏ vì các biểu ngữ chống Trung Cộng mà họ giương ra trong lúc tuyên thệ.

Hôm nay các nhà lập pháp dân chủ đã kêu gọi chủ tịch hội đồng lập pháp Andrew Leung từ chức. Nghị viên trẻ Yau chỉ trích ông Leung làm nhơ bẩn danh dự của hội đồng lập pháp.

Trong khi đó hàng ngàn người ủng hộ cho Bắc Kinh đã biểu tình bên ngoài cơ quan lập pháp để lên án các nhà lập pháp dân chủ.

Hai nhà lập pháp khẳng định họ có quyền vào hội trường để tuyên thệ trở lại, tuy nhiên ông Andrew Leung cho biết họ phải chờ một buổi điều trần của tòa án trước khi được cho tuyên thệ trở lại. (Lê Hoàng)