20/03/2016 | 0

Năng suất lúa của Việt Nam giảm 70% vì El Nino

Năng suất lúa của Việt Nam giảm 70% vì El Nino

Hiện tượng nắng nóng gia tăng gây hạn hán đang đe dọa mùa vụ ở nhiều quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Hiện tượng El Nino bắt đầu trong nửa đầu của năm 2015, lên tới đỉnh điểm vào tháng 12 và đã suy yếu dần. Nhưng các chuyên gia về khí tượng dự đoán hiện tượng này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết cho tới nửa cuối của năm 2016. Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam là một trong những quốc gia thiệt hại nhiều nhất do hiện tượng El Nino. Tại Việt Nam, hiện tượng El Nino làm giảm lượng mưa trầm trọng, dẫn đến hạn hán và xâm nhập mặn.

Nhật báo Wall Street Journal dẫn lời bà Aurelia Britsch, nhà phân tích cao cấp về nông nghiệp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại cơ quan nghiên cứu BMI thuộc Fitch Group, cho biết bản đồ lượng mưa trong vài tháng qua cho thấy lượng mưa rất ít trên toàn thế giới. Bà Britsch đã hạ dự báo sản lượng gạo, đường và cà phê ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời cho rằng sản lượng gạo xuất cảng của Việt Nam cũng sẽ giảm lần đầu tiên kể từ năm 2001.

Tờ Wall Street Journal cũng dẫn lời Bộ Trưởng Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam, ông Cao Đức Phát, ước tính hạn hán đang diễn ra và tình trạng xâm nhập mặn đã ảnh hưởng đến hơn 343,000 hécta lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long từ cuối năm ngoái, làm giảm năng suất lúa từ 30% đến 70%.

Huy Lam / SBTN