12/10/2015 | 3

Năng suất lao động Việt Nam thấp ở mức độ đáng báo động

Năng suất lao động Việt Nam thấp ở mức độ đáng báo động

Năng suất lao động VN chỉ hơn Campuchia. / Ảnh: Tuổi Trẻ

Trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị gia nhập TPP, chuẩn bị đối phó với tình trạng cạnh tranh gay gắt của các nền kinh tế hùng mạnh trên thế giới, thì năng suất lao động quá thập của Việt Nam đã làm cho các nhà kinh tế trong nước lo ngại.

Trên tờ Tuổi Trẻ ngày 09/10/2015 có cho đăng một biểu đồ so sánh năng suất lao động Việt Nam với một số nước lân bang. Trên biểu đồ này, năng suất lao động của Việt Nam là 3.4 USD/giờ, đứng áp chót bảng, chỉ hơn được Campuchia (1.8 USD/giờ).

Nước láng giềng Phi Luật Tân, một quốc gia có nền kinh tế không có gì đặc biệt, mà cũng đã có năng suất lao động gấp đôi Việt Nam (6.9 USD/giờ). Singapore, quốc gia cách đây 50 năm đã từng có mơ ước “sẽ phát triển được như Sài Gòn” dẫn đầu bảng với 49.5 USD/giờ.

Được biết, tốc độ tăng năng suất lao động bình quân của Việt Nam trong giai đoạn 2005-2014 là 3.7%/năm. Với tốc độ này, thì phải mất 24 năm nữa Việt Nam mới bắt kịp Phi Luật Tân, còn chuyện bắt kịp Singapore là điều không tưởng!

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự tụt hậu về năng suất lao động của Việt Nam. Theo Bộ Kế Hoạch Đầu Tư, nguyên nhân chủ yếu là do nền kinh tế Việt Nam còn lệ thuộc quá nhiều vào nông nghiệp, chiếm 46.3% tỉ lệ người lao động. Với gần nửa lực lượng lao động cả nước, nhóm này chỉ tạo ra khoảng 18% GDP, một tỉ trọng quá thấp.

Ngoài ra, lực lượng lao động của Việt Nam ít được đạo tạo chuyên môn, tay nghề là một nguyên nhân khác. Số lượng công nhân qua đào tạo của Việt Nam chỉ chiếm khoảng 18% lực lượng lao động. Kế tiếp nữa là các nguyên nhân khác như thủ tục hành chính rườm rà, bất hợp lý, môi trường kinh doanh kém cạnh tranh…

Để nâng cao năng suất lao động, Việt Nam cần phải làm nhiều việc đồng bộ. Cần phải thay đổi cách suy nghĩ, thói quen làm việc của cả công nhân lẫn những người quản lý doanh nghiệp. Phải đầu tư mạnh hơn cho giáo dục, đặc biệt là khâu đào tạo tay nghề, kỹ thuật cho công nhân. Phải thay đổi cơ cấu nền kinh tế. Nhưng điều quan trọng nhất, có lẽ vẫn là phải thay đổi cách lãnh đạo nền kinh tế quốc dân của chính quyền CSVN hiện nay.

Đoàn Hưng / SBTN