Đang tải...
07/08/2019 | 1

Năng suất lao động của người Việt Nam bằng 1/30 Singapore

Năng suất lao động của người Việt Nam bằng 1/30 Singapore

Ảnh: người việt 5 châu

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 6 tháng 8 năm 2019 loan tin, theo báo cáo của cơ quan Thống kê, năng suất lao động của người dân Việt trong thời gian qua đã được cải thiện nhiều.

Trong năm 2018, năng suất lao động của người Việt đã tăng 6% so với năm 2017, đạt 11,142 Mỹ kim/người. Con số này chỉ bằng 7,3% mức năng suất của Singapore; 19% của Malaysia; 47% của Thái Lan; 44,8% của Indonesia, và 55,9% của Philippines. Bộ Lao Động- Thương Binh Và Xã Hội CSVN đánh giá năng suất lao động của người dân Việt Nam thua xa nhiều nước ASEAN.

Tính theo giá so sánh năm 2010, năm 2018, thì năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng 1/30 của Singapore. Nguyên nhân được ông Nguyễn Bích Lâm, Trưởng cơ quan Thống kê cho rằng, do nền kinh tế Việt Nam còn nhỏ, xuất phát điểm thấp, quy mô kinh tế nhỏ. Và vì vậy, việc năng suất lao động tăng trong thời gian qua được ông Lâm đánh giá là một thành tựu đáng ghi nhận của sự lãnh đạo “đỉnh cao trí tuệ”.

Một điều rất quan trọng khiến năng suất lao động Việt Nam thấp mà phía nhà cầm quyền ít nhắc đến, đó là tiền công lao động của người Việt được trả rất thấp, thấp nhất khu vực. Theo thống kê của Tổng liên đoàn lao động Cộng sản Việt Nam thì có đến 37% công nhân không đủ sống vì nhận mức lương quá thấp, nhiều nữ công nhân phải đi bán dâm để kiếm thêm thu nhập, các công nhân nam phải tranh thủ chạy xe ôm và một số nghề khác. Hầu hết các công nhân chỉ đủ trang trải cuộc sống tối thiểu vì lương thấp. Vừa nhận lương ít ỏi, vừa phải ăn bữa ăn thiếu chất dinh dưỡng, nhiều công nhân Việt Nam kiệt sức ngất xỉu ngay tại nơi làm việc.

Với hoàn cảnh lao động như trên, thì không chỉ người lao động Việt Nam, mà ngay đến cả người lao động Singapore cũng sẽ khó mà có năng suất lao động cao.

An Nhiên

Loading...