02/07/2019 | 1

Nắng nóng kỷ lục ở Hoa Kỳ – trai bị nướng chín vỏ, đường xa lộ bị nứt

Nắng nóng kỷ lục ở Hoa Kỳ – trai bị nướng chín vỏ, đường xa lộ bị nứt

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Hai (1/7) Bà Jackie Sones, điều phối viên nghiên cứu của tổ chức Bảo tồn Hải Sản  Bodega ở California cho biết đã làm việc tại Vịnh Bodega suốt 15 năm, và chưa bao giờ thấy cảnh tượng những con trai bị nướng chín trong vỏ do nhiệt độ nóng như thế.

Trong lúc tiến hành khảo sát thêm nhiều nơi, bà phát hiện xác trai không chỉ dừng ở hàng trăm, mà lên đến hàng chục ngàn con dọc theo bờ biển. Trước đó, nhà nghiên cứu Hoa Kỳ ghi nhận các trường hợp tương tự ở quy mô nhỏ, nhưng bà chưa từng chứng kiến “thảm cảnh” như thế trong suốt nhiều năm làm việc ở khu vực này.

California trải qua đợt nóng lịch sử trong tháng 6, với nhiệt độ ở miền bắc tiểu bang California đạt đến 3 con số. Chẳng hạn, vào ngày 10 cho đến ngày 11/6, vùng Santa Rosa, cách Vịnh Bodega khoảng 36 km, nhiệt độ đã lên đến 100 độ F . Chính quyền tiểu bang phải kêu gọi người dân tự nguyện tiết kiệm điện để tránh tình trạng mất điện do nhu cầu cao quá mức trong những ngày nắng nóng.

Tại Nam Dakota, đường bằng bê tông vỡ ra dưới nhiệt độ nóng như thiêu đốt trong cuối tuần qua. Một số đoạn đường cũng ghi nhận tình trạng chảy nhựa. Nhiệt độ ở Vermillion được ghi nhận ở mức 94 độ F, nhưng dưới tác động của độ ẩm, nhiệt độ được cảm nhận thực tế phải lên đến 107 độ F. Lực lượng cảnh sát tuần tra xa lộ của tiểu bang cảnh báo các tài xế về tình trạng bê tông nứt ở một số đoạn đường của xa lộ I-29. (Mộc Miên)