24/09/2015 | 0

Nâng giá gấp 55 lần, CEO dược bị chống

Nâng giá gấp 55 lần, CEO dược bị chống

New York, New York. (CBS) — Vào lúc Tổng giám đốc Martin Shkreli của công ty dược phẩm Turing loan báo tăng giá thuốc Daraprim lên 5,500%, mạng Internet bùng nổ trong một cơn phẫn nộ.

Những người chống đối đã đặt cho vị CEO 32 tuổi này nhiều tên gọi, trong đó có: Mẫu vật ghê tởm của nhân loại, Kẻ rối loạn nhân cách phá sản về đạo đức, Một quái vật rác rưởi, và Tất cả mọi điều sai lầm với chủ nghĩa tư bản. Trong một cuộc phỏng vấn hôm Thứ Ba với NBC, ông Shkreli đã chịu nhân nhượng và hứa sẽ giảm giá thuốc Daraprim, nhưng không cho biết sẽ giảm xuống còn bao nhiêu, và bao giờ thì mức giá mới sẽ có hiệu lực. Tuy nhiên, ông vẫn giữ lập trường trước đây, rằng giá cao sẽ giúp công ty dược phẩm có lợi nhuận, và lợi nhuận sẽ giúp công ty nghiên cứu và chế tạo thêm nhiều thứ thuốc giúp ích cho bệnh nhân. Nhà cựu quản trị viên quỹ đối trọng cho rằng thuốc Daraprim có giá quá thấp. Loại thuốc có từ 70 năm nay được dùng để điều trị một căn bệnh có thể dẫn đến tử vong đối với những người có hệ miễn nhiễm bị suy yếu, chẳng hạn như các bệnh nhân ung thư hoặc HIV. Năm ngoái, có chưa đến 9,000 đơn của bác sĩ viết cho bệnh nhân mua loại thuốc này.

Qua công ty Turing của mình, ông Shkreli bỏ ra 55 triệu Mỹ kim để mua lại công thức thuốc Daraprim, rồi ngay lập tức tăng giá thuốc từ 13.50 Mỹ kim lên tới 750 Mỹ kim. (Huy Lam)