Nancy Pelosi & John Mccain phản ứng trước việc dự luật Trumpcare của đảng Cộng Hòa bị hoãn

Nancy Pelosi & John Mccain phản ứng trước việc dự luật Trumpcare của đảng Cộng Hòa bị hoãn

Washington DC. (Reuters) – Sau khi buổi bỏ phiếu cho “dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare” của đảng Cộng Hòa bị hoãn vì không có đủ phiếu, lãnh đạo Dân Chủ Hạ Viện Nancy Pelosi tổ chức ăn mừng và gọi ngày hôm qua 24 tháng 3, là một ngày tuyệt vời cho người Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp của đảng Dân Chủ Hạ Viện, bà Pelosi cho biết bà cảm thấy vô cùng hoan hỉ. Hôm qua không chỉ là ngày kỷ niệm mà còn là ngày chiến thắng cho đạo luật Obamacare và cho người Mỹ. Bà Pelosi nhắc tới cách đây đúng 7 năm, vào ngày 23 tháng 3 năm 2010, Obamacare chính thức bắt đầu có hiệu lực.

Bà nhắc lại dự đoán của Cơ quan Ngân sách Quốc Hội, rằng trong năm 2018 có 14 triệu người bị mất bảo hiểm, vào trong năm 2028, có 24 triệu người bị mất bảo hiểu nếu “dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare” được thông qua.

Sáng nay 25 tháng 3, khi đang ở Brussels, thượng nghị sĩ John McCain cũng có phản ứng trước kết quả thất bại này. Ông McCain nói đảng Cộng Hòa phải thực hiện một nỗ lực khác để cải tổ Obamacare, giữ đúng lời hứa trong thời gian vận động tranh cử của tổng thống Donald Trump và đồng minh của ông. Ông McCain nhấn mạnh Obamacare đang hư thối và bốc mùi.

Đảng Cộng Hòa phải tiếp tục làm việc để bảo đảm người Mỹ sẽ tiếp cận chương trình chăm sóc sức khỏe phù hợp. Dù đích thân tổng thống và chủ tịch Hạ Viện vận động hành lang, họ không có đủ 216 phiếu để dự luật được thông qua. (Nguyên Trân)