20/12/2014 | 0

Nạn trộm chó và tình người tại VN

Nạn trộm chó và tình người tại VN

Để có được số lượng chó cung cấp cho các cửa hàng bán thịt chó, ngoài số chó nuôi để thịt chiếm tỷ lệ nhỏ, còn có số chó được nhập lậu vào Việt Nam – đa phần là từ Trung Cộng và một phần không nhỏ là chó bị bắt trộm của người dân.

Kiểm soát cửa khẩu biên giới trên bộ tại Việt Nam còn nhiều yếu kém, do vậy số lượng chó nhập lậu hàng năm lớn.Số chó này không được thú y kiểm dịch và ẩn chứa nhiều mầm bệnh. Có những con đã chết vẫn được đem đi tiêu thụ. Qua công đoạn chế biến, ngâm tẩm, chúng đã đến với các bàn nhậu, vào dạ dày của thực khách một cách dễ dàng, bởi khâu quản lý vệ sinh, an toàn thực phẩm yếu kém. Người dân thường không lo đến mối nguy này, và tự trấn an mỗi khi đi ăn thịt chó rằng “sống chết có số”!

Để đáp ứng nguồn cung cho các quán nhậu, nạn trộm chó cũng theo đó ngày càng gia tăng. Tại nông thôn cũng như thành thị, những kẻ trộm chó – được gọi là “cẩu tặc”- thường dùng bả, thuốc mê, dây thòng lọng, gậy bắt chó, gậy chích điện… để “hành nghề”. Vấn nạn bắt trộm chó đã gây ra nhiều bất bình từ phía người dân. Có nhiều trường hợp, những tên trộm chó rất liều mạng, mang theo cả hung khí để tấn công những người truy bắt. Nhiều người đã bị đánh trọng thương.

Thời gian gần đây, truyền thông tại Việt Nam thường xuyên đưa tin về những vụ kẻ trộm chó bị người dân vây bắt, làm nhục, hành hung và có khi bị đánh đến tử vong tại chỗ hoặc trên đường đi cấp cứu. Mới đây nhất, vào tối ngày 19/12/2014 vừa qua, tại huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, 4 kẻ trộm chó bị người dân vây bắt. Do quá tức giận với nạn trộm chó tại địa phương, họ đã đánh “hội đồng” 4 kẻ này, khiến 1 người chết tại chỗ, 1 người chết trên đường đi cấp cứu và 2 người còn lại bị thương nặng.

Xét về mặt luật pháp, nếu như bị bắt giữ, những người trộm chó sẽ bị kết tội “trộm cắp tài sản”, thường có mức án nhẹ. Nhưng những người dân vây bắt, làm nhục, hành hung những kẻ trộm chó cũng phạm tội “cố ý gây thương tích”, tội “làm nhục người khác”, vốn có mức hình phạt cao hơn so với tội “trộm cắp tài sản”. Người dân hành động như vậy với những người trộm chó là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, hoặc quá mức cần thiết để ngăn tội phạm.Trên thực tế đã có những vụ người dân đánh chết người trộm chó bị truy tố, xét xử. Đặc biệt, có trường hợp cả làng làm đơn xin nhận tội!

Những người dân hành hung người trộm chó thường lấy cớ bất bình với nạn trộm chó hoành hành trong thời gian dài, nên dẫn đến những hậu quả như vậy. Mặt khác, ý thức tôn trọng và hiểu biết pháp luật của người dân còn kém. Trong khi đó, chính quyền cũng không làm tốt công việc giữ gìn trật tự trị an, do đó người dân phải “tự xử” theo cách vây bắt, làm nhục và đánh kẻ trộm.

Hàng chục năm dài sống dưới chế độ cộng sản, bản tính con người Việt Nam dường như đối xử với nhau thiếu tính nhân bản hơn, tàn nhẫn hơn.

Nhiều người đã từng mỉa mai rằng, ở Việt Nam, mạng người có khi không bằng mạng một con chó. Người ta cũng hay so sánh, ở Phương Tây, con chó, con mèo còn được tôn trọng, được bảo vệ từ luật pháp. Còn tại Việt Nam, đến con người còn đối xử với nhau tàn ác, thì nói gì đối với loài vật! Các quan chức nhà nước là những tên trộm cướp cỡ lớn, thì chuyện trộm chó có đáng gì!

“Bần cùng sinh đạo tặc”. Khi xã hội xuống cấp về đạo đức, kinh tế bị suy yếu, trộm cướp sẽ nổi lên. Trộm chó đúng là hành vi phạm pháp đáng lên án, loại trừ. Tuy nhiên, người dân cần phải biết ý thức tôn trọng pháp luật, tôn trọng quyền của người khác, kể cả kẻ phạm tội. Để xã hội nhân bản hơn chúng ta không nên hành động theo “luật rừng”, hung ác giống như chính quyền CSVN đối với người dân.

Nhật Nam / SBTN