07/10/2014 | 0

Nạn trộm chó ở Việt Nam lên truyền hình Anh Quốc

Nạn trộm chó ở Việt Nam lên truyền hình Anh Quốc

Mới đây, truyền hình Anh Channel 4 vừa phát đi phóng sự của nhà báo Nelufar Hedayat về nạn trộm cắp và buôn bán thịt chó ở Việt Nam. Phóng sự dài chỉ 25 phút, nhưng theo nhà báo Anh – Nelufar Hedayat, những gì mà cô chứng kiến, ghi nhận có thể khiến cả người phương Tây và người Việt bị sốc.

Phóng viên Hedayat khi bay đến Việt Nam để điều tra về “ngành công nghiệp thịt chó”. “Tôi đã chuẩn bị tinh thần, nhưng những gì tôi phát hiện còn kinh khủng hơn nhiều so với điều mà tôi tưởng tượng” – Hedayat kể rằng cô nhìn thấy thực tế của ngành “công nghiệp thịt chó” ở Việt Nam, nơi hàng nghìn con chó bị nhồi cơm mỗi ngày để tăng trọng rồi bị xẻ thịt.

“Tôi hỏi người chủ rằng liệu các con chó có cảm thấy đau đớn khi bị nhồi cơm như vậy không. Ông ấy trả lời thản nhiên là chẳng đau tí nào đâu”.

Nhu cầu ăn thịt chó của người Việt Nam đã tạo ra một thị trường chợ đen khổng lồ và đem lại nguồn thu béo bở cho bọn trộm chó. Trước đây, hàng trăm nghìn con chó được chở lậu từ Thái Lan sang Việt Nam. Nhưng thời gian qua vấn đề này được siết chặt nên người ta lại tìm mua chó từ các nguồn khác.

Ở Hà Nội, phóng viên Hedayat đã phỏng vấn hai kẻ trộm chó chuyên nghiệp. Họ nói rằng công việc làm ăn đang rất thuận lợi và các băng trộm chó thường “hành nghề” ở các khu làng, ăn trộm chó cảnh và chó giữ nhà.

“Trong bảy năm hành nghề tôi đã trộm 3.000 con chó lớn nhỏ” – một tên trộm khẳng định. Chúng không quan tâm là chó cảnh, chó hoang hay chó giữ nhà, bởi tất cả đều đem lại tiền bạc.

Nhưng những người chủ chó thì quan tâm. Phóng viên Hedayat phỏng vấn một người nuôi chó tên Đặng ở Nghệ An. Ông giữ chó trong lồng để tránh bị trộm.

“Trên con đường này, nhà nào cũng từng bị trộm chó” – ông cho biết. Chỉ trong vài tháng qua, 300 con chó ở làng này đã biến mất.

Người Việt Nam cũng như Thái Lan, Hàn Quốc, Philippines và Trung Quốc ăn thịt chó vì nhiều lý do. Ước tính hàng triệu con chó bị nuôi và giết thịt mỗi năm tại châu Á.

Phóng viên Hedayat kể hàng ngày cô chứng kiến những chiếc xe tải chở đầy chó ở Hà Nội. Chúng bị bán vào các lò mổ, nhà hàng, bị giết ngay trên đường phố.

Các tiệm thịt chó trên một con phố ở Hà Nội có thể bán được tới 2.000 con chó mỗi ngày vào thời điểm đông khách. Ước tính mỗi ngày bảy tấn thịt chó được đưa vào Hà Nội để tiêu thụ.(N. Khanh)