29/11/2014 | 2

Nạn phá thai của giới trẻ Việt Nam lên báo nước ngoài

Nạn phá thai của giới trẻ Việt Nam lên báo nước ngoài

Đây không phải là lần đầu tiên thực trạng nhức nhối này bị chỉ mặt điểm tên. Báo cáo mới nhất của Guttmacher Institute cho biết Việt nam nằm đầu trong danh sách những nước có mức độ phá thai cao nhất, với khoảng 2 triệu lần phá thai trong một năm.

Theo thống kê mới nhất của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên (từ 15-19 tuổi) cao nhất Đông Nam Á. Tính trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi này, trong đó đáng lưu ý là nhiều em đã nạo hút thai nhiều lần. Trong tổng số các vụ nạo phá thai của cả nước, lứa tuổi vị thành niên – thanh niên chiếm đến 22%.

Một báo cáo của Bệnh viện phụ sản Trung ương Hà Nội cho biết khoảng 40% phụ nữ mang thai đã chọn giải pháp phá bỏ thai nhi. Viện Guttmacher Alan ước tính cứ khoảng 1,000 phụ nữ ở độ tuổi sinh nở tại Việt Nam thì có 83 ca phá thai, so với khu vực Tây Âu hoặc Mỹ vào khỏang 10-23 trường hợp.

Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc- Arthur Erken- cho rằng tỷ lệ nạo phá thai thực tế có thể cao hơn thống kê chính thức, do chúng diễn ra ở những phòng khám tư nhân và thiếu sự kiểm soát. Một số nơi còn nhận phá thai dù đã 22 tuần tuổi!

Tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên có xu hướng tăng sau mỗi năm. Nếu năm 2010 tỷ lệ nữ vị thành niên phá thai là 2%, thì năm 2013 con số này đã tăng gấp đôi. Có lẽ qua những dữ kiện trên, ta có thể thấy không có gì quá đáng khi xem vấn đề này là một vấn nạn.

Các chuyên gia nêu lên những nguyên nhân chính của tình trạng phá thai, như chương trình giáo dục giới tính sơ sài trong trường học, giới trẻ thiếu thông tin về sức khỏe sinh sản. Họ cũng không được tiếp cận miễn phí các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. (Thanh Lan)