24/06/2018 | 16

Nạn nhân nô lệ hiện đại gốc Việt thoát trục xuất, chọn Scotland làm quê hương

Nạn nhân nô lệ hiện đại gốc Việt thoát trục xuất, chọn Scotland làm quê hương

Ảnh: Daily Record

Một nạn nhân nô lệ hiện đại gốc Việt vừa được cho phép ở lại Scotland sau khi bị tạm giam và sắp sửa bị chính phủ Anh trục xuất về Việt Nam.

Ông Đức Nguyễn, một nhân viên tổ chức thiện nguyện 44 tuổi, sợ bị băng đảng xã hội đen từng đưa ông sang Anh sát hại nếu về lại Việt Nam. Báo Daily Record hôm Thứ Bảy 23/06 đưa tin, Bộ Nội Vụ Anh đã đảo ngược quyết định trục xuất vào phút chót, nhờ một chiến dịch của người dân địa phương vận động cho ông Đức được ở lại Anh.

Bộ Nội Vụ Anh hồi tháng 8 năm ngoái công nhận ông Đức là một nạn nhân buôn người, sau khi ông ở tù 6 tháng vì bị buộc phải làm việc trong một trại trồng cần sa. Ông Đức đã bị giam lỏng trong ngôi nhà trồng cần sa như một nô lệ lao động, làm việc 15 tiếng mỗi ngày mà không được trả công. Khi ông khám phá ra việc làm của mình bất hợp pháp, ông quá sợ hãi, nên không dám bỏ trốn. Sau khi trại cần sa bị bố ráp, ông Đức bị đưa vào nhà tù ở London. Ông được phóng thích hồi tháng 1 năm ngoái và đưa về sống tại Glasgow. Tại đây, ông lao vào hoạt động từ thiện nhằm trả ơn cộng đồng. Nhưng Bộ Nội Vụ Anh hồi tháng trước từ chối đơn xin tị nạn của ông.

Để phản đối, người dân Glasgow dưới sự kêu gọi của nghị viên Kim Long của thị xã Dennistoun đã tiến hành một chiến dịch vận động cho ông Đức được ở lại Glasgow, với kết quả là chính phủ Anh đã nghe theo người dân.

Huy Lam / SBTN