18/04/2020 | 36

Nạn nhân của Formosa Hà Tĩnh tiếp tục kiện lên Tối Cao Pháp Viện Đài Loan

Nạn nhân của Formosa Hà Tĩnh tiếp tục kiện lên Tối Cao Pháp Viện Đài Loan

Họp báo trước Toà Thượng thẩm ở Đài Bắc của Hội Công lý cho nạn nhân Formosa hôm 17/4 (RFA)

Tin từ Đài Bắc: Đại diện Hội Công lý cho nạn nhân Formosa cho biết họ tiếp tục nộp đơn kiện Tập đoàn Formosa lên Tối cao Pháp viện của Đài Loan sau khi Toà Thượng thẩm Đài Bắc bác đơn kiện của gần 8 ngàn nạn nhân của Công ty thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Vào tháng Tư năm 2016, Công ty thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh bị phát hiện đã xả chất thải ra bờ biển miền Trung, gây ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh lân cận. Công ty này sau đó đã nhận trách nhiệm bồi thường cho Việt Nam là 500 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, nhiều người dân trong vùng cho biết họ vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn từ đó đến nay, trong khi các chuyên gia về môi trường ở Việt Nam cho rằng sẽ mất rất nhiều năm nữa để môi trường biển các tỉnh miền Trung Việt Nam có thể được khôi phục lại sau thảm hoạ môi trường này.

Nói với RFA, linh mục Nguyễn Văn Hùng, cố vấn của Hội Công lý cho nạn nhân Formosa, cho biết Tòa án Tối cao của Đài Loan ngày 20/3 đã từ chối đưa vụ án này ra xét xử lý do là Việt Nam sẽ là cái nơi có phán quyết công bằng tốt nhất. Tuy nhiên, ông lập luận ở Việt Nam, nhà cầm quyền cộng sản lũng đoạn cả hành pháp, lập pháp và tư pháp, do vậy sẽ không có một sự phán xét công bằng nào cả.

Trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19, Đài Loan đang giúp đỡ rất nhiều quốc gia, do vậy, các nạn nhân của Formosa hy vọng toà án nước này cũng có thể mang lại công bằng cho họ.