17/04/2021 | 17

Nạn nhân của COVID-19 trên toàn thế giới lên đến con số đáng sợ: 3 triệu

Nạn nhân của COVID-19 trên toàn thế giới lên đến con số đáng sợ: 3 triệu

Con số tử vong toàn cầu do coronavirus đứng đầu là 3 triệu – một con số người đáng sợ vào thứ Bảy trong bối cảnh chiến dịch tiêm chủng trên toàn thế giới liên tục thất bại và cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng ở những quốc gia như Brazil, Ấn Độ và Pháp.

Số người thiệt mạng, theo tổng hợp của Đại học Johns Hopkins, khoảng bằng dân số của Kyiv, Ukraine; Caracas, Venezuela; hoặc thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha. Con số lớn hơn Chicago (2.7 triệu) và tương đương với Philadelphia và Dallas cộng lại. Và con số thực sự được cho là cao hơn đáng kể vì có thể chính quyền Trung Cộng che giấu và nhiều trường hợp bị bỏ sót trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát bắt đầu ở Vũ Hán, vào cuối năm 2019.

Trên toàn thế giới, số ca tử vong đang gia tăng trở lại, trung bình khoảng 12,000 ca mỗi ngày và các ca mới cũng đang tăng lên, vượt qua 700,000 ca mỗi ngày.

Tại Hoa Kỳ nơi hơn 560,000 sinh mạng đã mất, chiếm hơn 1/6 số ca tử vong do COVID-19 trên thế giới, số người nhập viện và tử vong đã giảm, các doanh nghiệp đang mở cửa trở lại và cuộc sống đang bắt đầu trở lại gần như bình thường ở một số tiểu bang.  Tuy nhiên, tiến bộ vẫn còn chắp vá, và các điểm nóng mới – đặc biệt là Michigan – đã bùng phát các ca lây nhiễm trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong ở Hoa Kỳ trung bình giảm xuống khoảng 700 người mỗi ngày, giảm mạnh so với mức cao đỉnh vào giữa tháng 1 là khoảng 3,400. (BBT)

TAGS: covid19