01/12/2014 | 1

Nạn nhân buôn người lang thang khắp Châu Âu bị trục xuất về Việt Nam

Nạn nhân buôn người lang thang khắp Châu Âu bị trục xuất về Việt Nam

Bản tin về hành trình từ Việt Nam trôi dạt sang Anh của Le Xuan Tam trên trang web của tuần san Richmond and Twickenham Times.

Thiếu niên này tên Lê Xuân Tâm, hiện nay 19 tuổi. Anh đã lang thang khắp châu Âu bằng cách đi lậu tàu và cuối cùng đặt chân đến Anh khi đó anh mới 15 tuổi.

Báo Richmond and Twickenham Times (Anh) đưa tin ngày 28 tháng 11 rằng, cảnh sát Anh đã phát hiện 279 cây cần sa cùng hệ thống chiếu sáng và tưới tiêu, khi đột kích vào một căn nhà trong vùng Hampton thuộc London. Cảnh sát tìm thấy Tâm trong bếp của căn nhà nói trên, kèm theo một quyển sổ tay chỉ dẫn chi tiết cách chăm sóc cây bằng tiếng Việt.

Phát biểu tại tòa, Công tố viên Alexandra Boshell cho biết Tâm, người không hề biết tiếng Anh và cư trú bất hợp pháp tại Anh, đặt chân đến nước này hồi tháng 1 năm 2010, lúc mới 15 tuổi. Tâm khai với cảnh sát rằng ban đầu cậu tưởng mình được đưa sang Đài Loan làm việc trong các công trình xây dựng, nhưng rốt cuộc lại bị đưa sang Thái Lan, rồi đến Nga, nơi cậu bị tịch thu toàn bộ giấy tờ tùy thân.

Tâm sau đó lang thang khắp châu Âu, bằng cách đi lậu vé các chuyến phà, và đến Anh một thời gian rồi cậu mới biết mình đang ở đâu. Cậu bị đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội ở thị trấn ven biển Worthing, miền nam nước Anh, nhưng bị cách ly với người chăm sóc mình và bắt đầu làm việc cho nhiều nhà hàng trước khi đi làm cho căn hộ trồng cần sa.

Thẩm phán Peter Birts nói, cuộc sống của nhiều người bị hủy hoại vì nghiện phải loại ma túy này, và phiên tòa hôm nay có quan điểm nghiêm khắc với hoạt động trái phép này. Ông nói, Tâm đã trải qua một thời gian đau khổ vì bị bóc lột bởi bọn buôn người ở Việt Nam. Sau khi lang thang nhiều nơi, băng qua Nga, mất giấy tờ, anh bị buôn sang đây, nhưng đất nước này không chào đón sự hiện diện của anh, và buộc lòng phải đề xuất với Bộ ngoại giao trục xuất anh về nước.

Cần sa hiện đang là loại ma túy bất hợp pháp thông dụng nhất tại Anh, hiện nay có đến 2.7 triệu người dùng 1,000 tấn mỗi năm. (Thanh Lan)