30/04/2014 | 0

Nạn nhân bị linh mục lạm dụng tình dục kêu gọi Vatican nhanh chóng đưa ra các biện pháp bảo vệ trẻ em

Nạn nhân bị linh mục lạm dụng tình dục kêu gọi Vatican nhanh chóng đưa ra các biện pháp bảo vệ trẻ em

Vatican, Vatican. (Reuters) – Ủy ban do Đức Giáo hoàng Francis chỉ định để cố vấn Ngài về chính sách đối phó với tệ nạn lạm dụng tình dục trẻ em của giới linh mục sẽ gặp một nhóm nạn nhân vào ngày mai.
Đức Giáo hoàng Francis đã thành lập Ủy ban gồm 8 người trong đầu năm nay gồm có linh mục, giáo dân và một nạn nhân. Ủy ban sẽ đưa ra chính sách bảo vệ trẻ em, loại trừ những kẻ lạm dụng ra khỏi hàng ngũ linh mục, nhưng chưa rõ ủy ban sẽ đối phó như thế nào đối với những người che chở cho những kẻ phạm tội.
Trong tháng 2 vừa qua, Liên hiệp quốc đã đưa ra một bản phúc trình lên án Vatican đã hệ thống làm ngơ đối với những linh mục phạm tội, đòi lập tức đưa những linh mục phạm tội ra tòa án dân sự.
Ủy ban Quyền Trẻ Em của Liên hiệp quốc nói rằng Giáo hội đã dùng Luật Im Lặng, chuyển những người phạm tội từ giáo phận này tới giáo phận khác để ém nhẹm tội lỗi làm ảnh hưởng danh tiếng Giáo hội.
Tòa Thánh Vatican nói rằng bản phúc trình của Liên hiệp quốc đã bóp méo sự thực, không công bằng, không quan tâm tới những biện pháp Giáo hội thi hành để bảo vệ trẻ em trong nhiều thập niên qua.
Bà Barbara Blaine là chủ tịch Hệ Thống Người Bị Linh Mục Lạm Dụng Còn Sống hay SNAP nói rằng bà ta chưa có bằng chứng nào cho thấy Đức Giáo hoàng Francis hay Benedict đang bảo vệ trẻ em.
Nhiều vị Tổng Giám Mục đã phải từ chức vì tai tiếng trong Giáo phận của họ. Bà Barbara Blaine nói rằng Ủy ban đã được thành lập, nhưng nếu các Ủy viên không được ban cho quyền lực gì thì họ cũng sẽ không thể bảo vệ trẻ em.
Trong đầu tháng này, Đức Giáo hoàng Francis đã yêu cầu những trẻ em bị lạm dụng tha thứ cho kẻ phạm tội. (H. Võ)