14/01/2015 | 2

Nạn mua bằng giả ở Việt Nam

Nạn mua bằng giả ở Việt Nam

Đã từ lâu, Cộng sản Việt Nam có xu hướng tạo những cán bộ, đảng viên không có học vấn thành các ông tiến sĩ, thạc sĩ, nên việc bán bằng giả đã phát triển mạnh.

Khi có mối, những người nhận mối giao cho Chu Ngọc Trung (sinh năm 1983) và Nguyễn Kiều Vang (sinh năm 1986) ở Biên Hòa làm bằng giả. Trung được coi là chuyên viên làm các loại giấy tờ giả và bằng cấp giả. Nhiều người có bằng do Trung cấp đã thăng tiến rất nhanh trong hàng ngũ công chức Cộng Sản Việt Nam.

Theo lời khai của các đương sự, họ nhận mối đặt hàng từ các quán cà phê hay giao dịch qua internet. Trung nhận làm một bằng giả chỉ khoảng 4 triệu đồng, nhưng nhóm đi tìm mối giao cho khách hàng với giá 9 triệu đồng.

Với các cơ quan, khi phát hiện cán bộ, nhân viên sử dụng bằng giả vẫn chỉ dừng lại ở việc kỷ luật cảnh cáo, cao nhất là thôi việc. Thực tế này vẫn tạo “đất” cho các đối tượng mua bán bằng giả.

Hiện Việt Nam có khoảng trên 400 cơ sở đạo tạo Đại học, Cao đẳng, chưa kể đến các loại hình đào tạo khác. Chỉ riêng trường ĐH Kinh tế Quốc dân, mỗi năm cơ quan này đã nhận được vài trăm đề nghị của các doanh nghiệp, tổ chức về việc thẩm tra lại bằng cấp của cán bộ nhân viên và đã phát hiện khá nhiều trường hợp mạo danh sinh viên của trường thông qua việc mua bằng giả để để xin việc và các mục đích khác.

Ở ngoại quốc cũng có dịch vụ bán bằng giả. Ở Hoa Kỳ có thể mua một bằng tiến sĩ giả với giá vài ngàn mỹ kim, nhưng những bằng giả này chỉ treo chơi cho vui. Còn bằng giả do Chu Ngọc Trung cấp có thể dùng để thăng quan tiến chức trong hàng ngũ cao cấp đảng Cộng Sản Việt Nam.

Hồng Tú / SBTN