12/07/2019 | 69

Nạn gian lận xuất xứ hàng hóa đang đe dọa gỗ và hải sản Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ

Nạn gian lận xuất xứ hàng hóa đang đe dọa gỗ và hải sản Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ

Ảnh: Báo Mới

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho biết các nhà xuất cảng địa phương nên cảnh giác bởi các mức thuế mà Hoa Kỳ gần đây đã áp dụng đối với một số loại thép từ Việt Nam. Vì điều đó có nghĩa là Hoa Kỳ đang nhắm vào Việt Nam như một quốc gia thông đồng trong việc trốn thuế bất hợp pháp.

Trong tháng này, Hoa Kỳ đã áp thuế lên tới 456% đối với một số sản phẩm thép từ Việt Nam, do họ cho rằng các sản phẩm này được sản xuất tại Nam Hàn và Đài Loan. Khi phát biểu tại một hội nghị vào hôm thứ Ba (9/7), Bộ trưởng Bộ Công thương CSVN Trần Tuấn Anh cho biết rằng gỗ, hải sản, nông nghiệp, dệt may, da và điện tử là những ngành khác cần được giám sát để tránh nạn gian lận liên quan đến nguồn gốc sản phẩm.

Hồi tháng trước, Bộ thương mại đã cảnh báo rằng các công ty của Trung Cộng có khả năng cao sẽ mượn cái nhãn sản xuất tại Việt Nam để xuất cảng ván ép sang Hoa Kỳ nhằm né tránh mức thuế 25%. Theo Hải quan cộng sản Việt Nam, trong năm tháng đầu năm nay, lượng xuất cảng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang Hoa Kỳ đã tăng 35% so với cùng thời kỳ năm ngoái, trong khi lượng nhập cảng từ Trung Cộng tăng hơn 35%. Cơ quan quan thuế và Biên phòng Hoa Kỳ cho biết, vào tháng 11 năm ngoái, họ đang điều tra hành vi lách thuế bị tình nghi của các nhà xuất cảng ván ép Trung Cộng bằng cách chuyển hàng đến Hoa Kỳ thông qua Việt Nam, nơi nhãn dán trên hàng hóa được thay đổi. (BBT)