16/07/2017 | 0

Nạn đói nguy cơ lan tràn nếu Trung Cộng và Hoa Kỳ thất mùa bắp

Nạn đói nguy cơ lan tràn nếu Trung Cộng và Hoa Kỳ thất mùa bắp

ẢNh: Reuters

Một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học người Anh vừa công bố, nói chính phủ nhiều quốc gia đã không nhận thức đầy đủ về hiểm hoạ có thể xảy ra tại các vùng nông nghiệp lớn trên thế giới.

Phúc trình của các nhà khoa học thuộc tổ chức Met Office dựa vào mô hình thời tiết tiến bộ cho thấy, khí hậu khắc nghiệt có thể tàn phá ngành sản xuất thực phẩm nếu xảy ra đồng thời tại các vùng nông nghiệp lớn, dẫn tới nạn đói kém khắp nơi. Chris Kent- người dẫn đầu nhóm nghiên cứu Met Office- chứng minh rằng thời tiết quá khắc nghiệt sẽ tác động xấu đến cây bắp, một trong những sản phẩm được trồng rộng rãi khắp nơi. Sức nóng thiêu đốt và hạn hán là nguyên nhân chính. Nạn ngập lụt cũng được coi là một nguyên nhân, theo tài liệu của các nhà phân tích.

Tài liệu này xác định rằng trong mỗi thập niên chỉ có khoảng 6% cơ hội thoát khỏi tình trạng thất bát mùa bắp tại Trung Cộng và Hoa Kỳ, hai nhà sản xuất bắp lớn nhất thế giới. Nếu vụ bắp thất mùa, sẽ làm lan tràn nạn đói khắp thế giới, đặc biệt tại Phi châu và Nam Á, nơi bắp là loại thực phẩm tiêu thụ chính.

Ông Chris Kent xác nhận rằng đây là lần đầu tiên con người định lượng sự rủi ro, mà suốt 30 năm qua không hề thấy được. Ví dụ điển hình mới nhất cho thấy, bắp bị thất mùa hồi năm ngoái tại Phi châu đã tác động đến các quốc gia Zambia, Congo, Zimbabwe, Mozambique và Madagascar, làm 6 triệu người bị đói. Nếu các vụ thu hoạch bắp tại Hoa Lục và Hoa Kỳ bị thất bại trong thời gian tới, thì tác động của nạn đói sẽ lớn hơn rất nhiều. (Song Châu)