16/03/2017 | 4

Nạn “đinh tặc” tiếp tục hoành hành: 3 người trên xe tải tử vong vì tai nạn do cán đinh

Nạn “đinh tặc” tiếp tục hoành hành: 3 người trên xe tải tử vong vì tai nạn do cán đinh

Ảnh: Báo Mới

Đã từ hằng chục năm qua, tệ nạn rải đinh trên quốc lộ tại Việt Nam đã trở thành một nỗi ám ảnh của những người lái xe tải lẫn xe hai bánh. Chỉ vì tham tiền, có những kẻ đã nhẫn tâm thực hiện công việc này, bất kể sinh mạng của người đi đường.

Trang mạng baomoi.com ngày 9/3/2107 đã đưa tin một tai nạn thảm khốc xảy ra tại tỉnh Bình Phước. Vào chiều ngày 7/3, một chiếc xe tải chở hàng đông lạnh đi trên quốc lộ 13 từ Sài Gòn đến Bình Phước thì bị cán đinh, nổ bánh trước. Do chạy với tốc độ cao, tài xế đã không thể làm chủ được tốc độ, nên xe đã tông vào một chiếc xe tải khác nằm bên phía bên kia đường. Hậu quả là ba người ngồi trong cabin đã chết tại chỗ. Những loại đinh trên đường được xác định là được làm có chủ đích, và cố tình cho trải trên đường, để khi xe cán phải vá với giá cắt cổ.

Một tài xế tên Trường thường chạy trên quốc lộ 13 & 14  cho biết, đây là đoạn đường mà nhóm đinh tặc thường xuyên hoành hành, đặc biệt là các đoạn qua Thủ Đức, Thủ Dầu Một, Lái Thiêu… Tệ nạn này đã xảy ra từ rất lâu, nhưng chính quyền vẫn bất lực. Vào năm 2010, chính quyền đã từng bắt được một đinh tặc tên là Nguyễn Văn Công, 20 tuổi. Tên này bị bắt quả tang đang rải đinh trên quốc lộ 13 vào khỏang 5:30 sáng. Công đã khai rằng mình làm việc cho một chủ tiệm vá xe tên Đinh Văn Sáng. Mỗi ngày, có khoảng 30-40 người là nạn nhân của Công, và Sáng thu được hơn 1 triệu đồng mỗi ngày từ việc vá xe bất lương như thế này.

Nạn đinh tặc không chỉ diễn ra ở quốc lộ 13, mà ở khắp các nẻo đường từ Bắc Chí Nam, và đã xảy ra từ hàng chục năm nay. Hầu hết tài xế đi đường xa đều lo lắng trước “nhân tai” này, nhưng không biết cách nào để tránh khỏi. Biết là rải đinh có thể gây tai nạn chết người, nhưng lòng tham đã che mờ lương tâm của những kẻ bất lương. Và chuyện bắt quả tang những kẻ trải đinh cũng rất khó, khiến cho tệ nạn này tiếp tục tái diễn.

Trong xã hội Việt Nam ngày nay, các giá trị đạo đức, tôn giáo, nhân bản đều bị xuống cấp trầm trọng. Nhiều người chỉ còn một mục tiêu là làm giàu, và làm giàu bằng mọi cách, bất kể lương tri. Quan chức làm giàu bằng cách tham nhũng, hối lộ. Những kẻ ít học, bất lương, không có chức quyền thì kiếm tiền bằng những phương cách khác nhau, trong đó có tệ nạn rải đinh. Chỉ bằng cách xây dựng lại tận gốc đạo đức xã hội, Việt Nam mới thoát ra khỏi thảm trạng này.

Ảnh: Báo Mới

Ảnh: Báo Mới

Đoàn Hưng / SBTN