16/12/2015 | 1

Nạn dịch trụ sở: Mỗi tỉnh thành sẽ có một “nhà quốc hội”?

Nạn dịch trụ sở: Mỗi tỉnh thành sẽ có một “nhà quốc hội”?

Sự vụ trên bắt nguồn từ đề xuất “một số thay đổi cho phù hợp với thực tiễn” của Ủy ban pháp luật quốc hội tại phiên họp của Ủy ban thường vụ quốc hội vào nửa đầu tháng 12/2015. Theo đó sẽ thành lập Văn phòng Đoàn đại biểu quốc hội tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên cơ sở tách Văn phòng Đoàn đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Ngay lập tức, đề xuất trên nhận được sự tán đồng của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Mỗi đoàn đại biểu quốc hội sẽ có 1 Văn phòng đoàn. Trong đó, chỉ có 1 chánh văn phòng và 1 phó chánh văn phòng, không tổ chức các đơn vị cấp phòng…

Chưa biết cơ chế thay đổi trên có khiến Quốc hội xứng đáng “của dân, do dân và vì dân” hơn hay không, chỉ biết nguy cơ mỗi tỉnh thành đều có “nhà quốc hội” riêng đang hiển hiện.

“Nhà quốc hội” lại kéo theo nhu cầu xây dựng hàng loạt văn phòng riêng biệt cho từng đoàn đại biểu quốc hội ở từng địa phương, thay vì cơ chế “ngồi chung” hoặc “ngồi ghép” với văn phòng hội đồng nhân dân tỉnh thành như trước đây. Tức lại thêm một cái cớ để giới quan chức rút rỉa tiền ngân sách – từ tiền đóng thuế của dân – chi xài chỉ riêng cho chỗ ngồi của mình.

Trong khi đó, dân Việt Nam ngày càng than “Quốc hội chỉ còn đại diện cho những nhóm lợi ích”. Nhẹ nhàng nhất cũng là “chưa bao giờ thấy Quốc hội vô tích sự như bây giờ”.

Những ngày gần đây, dư luận xã hội Việt Nam càng nóng bừng với hiện tượng hàng loạt trụ sở hành chính có giá trị lên đến 3,000 – 10,000 tỷ đồng ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Hải Phòng… Trong số đó, có cả những địa phương phải thường xuyên xin gạo cứu đói cho dân như Nghệ An, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, nhưng không nương tay khi rút tiền ngân sách xây trụ sở hành chính.

Không khó để hình dung rằng mỗi tòa nhà quốc hội địa phương sẽ có giá trị ít nhất hàng ngàn tỷ đồng, trong khi ngân sách đang lâm vào tình trạng cạn kiệt do nạn tham nhũng vẫn “ổn định” và chi tiêu vô tội vạ. Tựu trung, để thỏa mãn cho nhu cầu “gần dân” của Quốc hội Việt Nam, người dân trong quốc gia khốn khổ và khốn quẫn này sẽ phải è cổ đóng thêm ít nhất 60,000 tỷ đồng tiền thuế.

Chưa kể đến việc một khi đã có “nhà quốc hội” ở các địa phương, những cơ quan chính trị khác cũng sẽ muốn thành lập “văn phòng ban bí thư”, “văn phòng chính phủ” và “văn phòng chủ tịch nước” ở cả 63 tỉnh thành. Tình trạng hỗn loạn nhà cửa và phẩm trật sẽ càng hoành hành dữ dội.

Được biết, ở Mỹ cũng có cơ chế văn phòng quốc hội ở từng tiểu bang. Chỉ có điều, toàn bộ kinh phí dùng cho các văn phòng quốc hội tiểu bang là do đảng chính trị lo chứ không được “ăn” vào tiền ngân sách như một thói quen quá xấu của giới chính trị Việt.

Còn ở Việt Nam, thống kê sơ bộ cho biết mỗi ngày họp của các đại biểu dân bầu làm tiêu tốn khoảng 1 tỷ đồng.

Lê Dung / SBTN