21/11/2014 | 0

Nạn con ông cháu cha khiến ngành không lưu Việt Nam tồi tệ

Nạn con ông cháu cha khiến ngành không lưu Việt Nam tồi tệ

Mới đây, báo chí trong nước lại được cung cấp thêm thông tin, tố cáo rằng chính nạn con ông cháu cha giành vị trí trong ngành hành không, đặc biệt là ngành không lưu kiểm soát đường bay, đã khiến cho bộ mặt của ngành hành không Việt Nam trở nên tồi tệ với nhiều sai lầm không thể chấp nhận được.

Trong năm qua, nhiều lần ngành không lưu Việt Nam đã mắc nhiều sai lầm tai hại, mà lịch sử ngành hàng không Việt Nam kể từ trước năm 1975 cũng chưa bao giờ gặp phải. Nhiều chuyến bay đến Đà Lạt bị hướng dẫn chuyển đáp ở Nha Trang, nhiều đường bay không phân bổ kịp, suýt gây chuyện 2 máy bay đâm vào nhau, lệch đường bay… có thể làm chết hàng trăm hành khách.

Một cuộc thanh tra mật trong ngành hàng không bị tiết lộ, cho biết có đến 40% nhân viên đài không lưu hướng dẫn đường bay không có khả năng làm việc.

Chính Tổng Giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (gọi tắt là VATM), ông Đinh Việt Thắng, cũng thú nhận rằng trình độ không lưu của hàng không Việt Nam đang kém xa thế giới. Hiện khả năng của không lưu Việt Nam chỉ trình độ chung của năm 1990. Phần lớn những người không thể làm việc được đều là con ông cháu cha gửi vào để ăn lương, không có trách nhiệm và kiến thức. Thậm chí tiếng Anh là ngôn ngữ chính để giao tiếp chính trong ngành không lưu, thì hầu hết nhân viên đều không thể nói và nghe được.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải CSVN, ông Đinh La Thăng cho biết nội bộ chính quyền đang hốt hoảng trước hiện trạng này, và đẩy mạnh một đợt cải cách hy vọng đến 2016 có thể cải thiện được tình hình. “Sở dĩ nguồn nhân lực của Hàng không Việt Nam chất lượng kém là do các tổng công ty quản lý cảng, quản lý bay… nhận vào toàn con cháu nên không nói được tiếng Anh. Thi tuyển lại không công khai, minh bạch”, chính ông Đinh La Thăng nhìn nhận như vậy.

Điều may mắn cho hành khách đi trên các chuyến bay được hướng dẫn bởi không lưu Việt Nam là chưa gặp phải một tai nạn nào. Tuy nhiên, nếu cứ tiếp tục tình trạng quản lý tồi tệ và ưu tiên con ông cháu cha này, có lẽ may mắn cũng sẽ không còn kéo dài được bao lâu nữa.

Nguyễn Khanh / SBTN