15/07/2016 | 0

Nạn buôn người gia tăng chóng mặt trong vòng 5 năm

Nạn buôn người gia tăng chóng mặt trong vòng 5 năm

Những cô gái bị bán sang Trung Cộng được trả về Việt Nam. Ảnh Thanh Tra

Nạn buôn người gia tăng chóng mặt trong thời gian qua. Chỉ trong vòng 5 năm (từ năm 2011-2015), các cơ quan hữu trách đã khám phá hơn 2,200 vụ, có đến 3,300 tội phạm bị bắt giữ, và 4,500 nạn nhân của những tên buôn người. Chính quyền dường như bất lực không thể ngăn chặn tình trạng buôn bán người.

Những con số trên đã được “Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm” của Chính phủ CSVN công bố vào ngày 14/7. Đó chỉ là con số có thể thống kê được thông qua những vụ án bị phanh phui. Số người bị bán thực chất còn nhiều hơn rất nhiều.

Chẳng những buôn bán người, mà cả nội tạng, bào thai cũng là món hàng của những tên buôn bán người. Đa phần những “mặt hàng” này được bán sang Trung Cộng. Với một quả thận được bán đi, nạn nhân sẽ nhận được số tiền từ 70-100 triệu đồng. Rất nhiều nông dân ở miền Tây Nam phần đã bán đi quả thận của mình với mong muốn đổi đời. Tuy nhiên, đời sống chưa được thay đổi thì sức khỏe của họ đã xuống sức trầm trọng. Số tiền bán thận không đủ chi trả cho tiền thuốc men.

Trong buổi họp báo, đại tá công an CSVN Lê Văn Chương cho biết trên tất cả 63 tỉnh thành ở Việt Nam đều xảy ra tình trạng buôn bán người. Việc buôn bán người không chỉ xảy ra đối với phụ nữ, trẻ em mà còn cả đàn ông, trẻ sơ sinh. Năm 2011, tại Cần Thơ một nhóm người đã đưa 75 thanh niên sang Trung Cộng để bán thận. Trong số này đã có nạn nhân tử vong. Rất nhiều đàn ông được bán sang Trung Cộng để làm những công việc khổ sai tại các hầm mỏ, lò gạch, khai thác khoảng sản, đá quý. Họ bị đối xử tàn tệ.

Thiếu tướng công an CSVN Nguyễn Phong Hòa- phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát – không thừa nhận sự bất lực trong việc ngăn chặn tình trạng buôn bán người, mà lại đổ thừa cho người dân. Ông Hòa nói: “Thủ đoạn phổ biến của đối tượng phạm tội là lợi dụng khó khăn về kinh tế, thất nghiệp, thiếu việc làm, trình độ học vấn thấp, mất cảnh giác, nhẹ dạ cả tin của người dân”. Ông đổ thừa do gia đình và nhà trường “thiếu sự quan tâm” để những kẻ buôn người “rủ rê, lôi kéo”, nhất là đối với những học sinh, sinh viên đi du lịch. Ông Hòa vẫn vô tư nhận định việc buôn bán người ở Việt Nam “không phải là vấn đề lớn”, chưa phải phức tạp nếu so với thế giới.

Ngọc Quân/SBTN