26/09/2015 | 0

Nạn bắt cóc ảo gia tăng tại 4 tiểu bang

Nạn bắt cóc ảo gia tăng tại 4 tiểu bang

Los Angeles, California. (CBS) — FBI đang cảnh cáo công chúng về nạn bắt cóc ảo gia tăng tại 4 tiểu bang New York, Nevada, Texas và California.

Những tên tội phạm gọi điện thoại cho một gia đình, nói dối là đã bắt cóc một người thân của họ, rồi đòi tiền chuộc. Nhiều thành phố đang chứng kiến sự gia tăng của hình thức lừa đảo này. Một gia đình cho biết bọn tội phạm gọi tới, và hỏi họ có thể trả ngay cho bọn chúng bao nhiêu tiền để chuộc người thân. Và chúng dọa sẽ giết chết người thân của họ nếu không có ngay câu trả lời. Trong trường hợp của hai mẹ con ẩn danh, kẻ bắt cóc đòi họ chuyển ngân nhiều ngàn Mỹ kim để trao trả đứa con trai. FBI cho biết, những tên tội phạm đang sử dụng trò này để kiếm tiền, có thể đang kết hợp thành tổ chức. Bọn chúng dùng mạng xã hội để tìm hiểu các nạn nhân tiềm năng, chú ý kỹ đến nơi họ cư ngụ, những nơi họ thường lui tới và bạn bè trên mạng. Gia đình vừa kể đã không trả một đồng nào. Chỉ sau vài phút cúp điện thoại, họ đã có thể liên lạc được với người thân và biết đây chỉ là trò bắt cóc ảo.

FBI cho biết việc truy tố hình sự đối với những tên tội phạm này khó xảy ra, bởi vì các số điện thoại mà bọn chúng dùng thường không thể theo dõi được. Các giới chức khuyên rằng nếu quý vị nhận được những cú gọi kiểu này, hãy liên lạc ngay với cảnh sát. (Huy Lam)