14/09/2018 | 2

Nam và Bắc Hàn mở văn phòng liên lạc tại khu vực biên giới

Nam và Bắc Hàn mở văn phòng liên lạc tại khu vực biên giới

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Vào hôm Thứ Sáu (14/9), Seoul và Bình Nhưỡng mở một văn phòng liên lạc nằm bên phía Bắc Hàn tại vùng biên giới, nhằm thiết lập một hệ thống liên lạc lâu dài như một phần của nỗ lực chấm dứt cuộc chiến tranh lạnh kéo dài hàng thập kỷ giữa hai miền Bắc-Nam.

Việc mở văn phòng liên lạc diễn ra vài ngày trước khi cuộc họp giữa chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in sắp được tổ chức vào tuần tới. Trước đây, hai miền Triều Tiên thường liên lạc bằng fax, và đường dây điện thoại đặc biệt. Tuy nhiên, đường dây thường bị cắt đứt khi quan hệ giữa 2 bên trở nên tồi tệ hơn.

Giờ đây, với văn phòng liên lạc mới được mở cửa, Bắc và Nam Hàn có thể thảo luận trực tiếp bất cứ lúc nào. Văn phòng sẽ có số lượng nhân viên lên đến 20 người, đến từ cả Bắc và Nam Hàn. Nhân viên Nam Hàn làm việc trên tầng hai, trong khi viên chức Bắc Hàn làm việc trên tầng thứ tư, cũng là tầng cao nhất của tòa nhà. Bộ Thống Nhất Nam Hàn cho biết các bộ trưởng sẽ cai quản các đội của họ tại văn phòng, và tham dự các cuộc họp hàng tuần.

Văn phòng liên lạc được đặt tại khu phức hợp công nghiệp Kaesong, ngay bên trong biên giới Bắc Hàn. Khu công nghiệp này là biểu tượng nổi bật nhất của sự hợp tác liên Triều. Các công ty Nam Hàn từng điều hành dây chuyền sản xuất trong suốt một thập kỷ tại khu công nghiệp này, với công nhân làm việc là người Bắc Hàn.

Vào tuần này, phát ngôn viên Bộ Thống Nhất Nam Hàn bày tỏ hy vọng, rằng văn phòng liên lạc cũng có thể giúp Hoa Kỳ và Bắc Hàn trong các cuộc đàm phán về phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên. (Mộc Miên)